Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được? Mới nhổ răng trồng Implant được không?

bs-huy-300x300

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ: NGUYỄN HỒNG HUY

  • Giám đốc chuyên môn Nha khoa An Phước.
  • Tốt nghiệp Master Implant lâm sàng tại Đại học Loma Linda (Hoa Kỳ).
  • Là 1 trong 5 bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công phương pháp cấy ghép Implant xương gò má, mất răng lâu năm, tiêu xương trầm trọng.

Cấy ghép Implant được biết đến là giải pháp phục hình răng đã mất ưu việt và hiện đại nhất hiện nay. Do đó, nhổ răng bao lâu thì trồng lại được là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi muốn thực hiện cấy ghép Implant. Cùng nha khoa An Phước tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! 

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được là tốt nhất?

Thực tế, việc nhổ răng bao lâu thì trồng lại được phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như mức độ lành thương sau khi nhổ, phương pháp trồng răng mà khách hàng lựa chọn hay tình trạng răng miệng hiện tại. 

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Thông thường, sau khoảng 3 đến 6 tháng nhổ răng thì vết thương mới lành hẳn. Thời gian này có thể lâu hơn nếu như đó là người lớn tuổi hay cơ địa người có sức khỏe yếu. Tuy nhiên, sau khoảng 1 đến 2 tháng sau khi nhổ răng, khách hàng có thể trồng răng giả linh hoạt (làm cầu răng sứ, làm hàm tháo lắp,…).

ham-gia-thao-lap
Hàm giả tháo lắp
Phương pháp bọc răng sứ bắc cầu
Phương pháp bọc răng sứ bắc cầu

Đối với phương pháp cấy ghép Implant, khách hàng có thể thực hiện sau khi nhổ răng nếu như được bác sĩ kiểm tra và đảm bảo được chất lượng xương hàm cũng như sức khỏe. Trong trường hợp bạn đã nhổ răng trước đó thì nên đợi vết thương lành lại rồi mới bắt đầu trồng răng Implant.

 
Trồng răng implant
Trồng răng Implant

Nhổ răng số 6, 7 bao lâu thì trồng lại được?

Bên cạnh câu hỏi nhổ răng bao lâu thì trồng lại được, nhổ răng số 6, 7 khi nào có thể trồng lại cũng là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Theo nhiều chuyên gia, thời gian tốt nhất để trồng răng 6,7 là từ 3 đến 6 tháng. 

Bởi lẽ, sau khoảng thời gian này, xương hàm sẽ có thời gian lành lại và ổn định hơn. Nếu như thực hiện trồng răng quá sớm, xương hàm chưa ổn định có thể gây đau nhức hay một số vấn đề khác. Đồng thời, nếu trồng răng quá muộn có thể khiến cho xương hàm bị tiêu biến và gây khó khăn cho việc ăn nhai.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấy ghép Implant

Mới nhổ răng trồng Implant được không?

Ngoài chủ đề nhổ răng bao lâu thì trồng lại được, các vấn đề về trồng răng Implant cũng là chủ đề được đông đảo khách hàng thảo luận sôi nổi trong thời gian vừa qua. Cấy ghép Implant được áp dụng đối với một số trường hợp sau: 

Mới nhổ trồng được ngay: Đối với phương pháp cấy ghép Implant, có thể thực hiện sau khổ răng. Nghĩa là trên hàm sẽ có một lỗ trống, các bác sĩ sẽ khoan tạo hình và đặt vào đó một trụ Implant. Nhìn chung, cách này khá thuận lợi bởi trong một lần phẫu thuật khách hàng có thể loại bỏ chân răng bị hỏng và đặt ngay phần chân răng Implant. 

1 – 2 tháng sau nhổ răng: Đối với trường hợp thứ hai này, sau khoảng từ 1 đến 2 tháng, các phần mô mềm và những tổ chức xung quanh răng đã bị nhổ sẽ được hồi phục. Lúc này không gây tổn thương hay viêm nhiễm. Việc đảm bảo đủ mô mềm sẽ giúp cho quá trình hồi phục vết được hiệu quả hơn sau cấy ghép và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho răng sau này. 

Cấy Implant sau 3 – 4 tháng: Câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi nhổ răng bao lâu thì trồng lại được là từ 3 – 4 tháng. Đây được đánh giá là thời điểm an toàn và tốt nhất. Bởi lẽ, gần như những tổ chức và mô mềm xung quanh vùng răng đã nhổ trưởng thành nên rất thuận lợi cho việc lật vạt, kiểm soát quá trình tụt lợi sau cấy ghép. Như vậy, quá trình phẫu thuật và đặt trụ Implant cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thời điểm trồng răng Implant phù hợp là từ 3 - 4 tháng sau khi nhổ răng
Thời điểm trồng răng Implant phù hợp là từ 3 – 4 tháng sau khi nhổ răng

Trồng răng sau 4 – 12 tháng: Theo một số nghiên cứu, sau thời gian nhổ răng khoảng 6 tháng thì xương hàm sẽ có hiện tượng tiêu xương tự nhiên. Có thể thấy, thời điểm này những phần mô mềm hay tổ chức xung quanh răng đã được phục hồi hoàn toàn nên việc đặt trụ Implant sẽ giúp trụ cứng chắc và ổn định hơn. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải mất nhiều thời gian trong thời điểm này bởi phải điều trị hiện tượng tiêu xương hàm. 

Một số lưu ý sau khi nhổ răng

Như vậy, việc hiểu rõ về vấn đề nhổ răng bao lâu thì trồng lại được giúp khách hàng lựa chọn thời điểm điều trị răng đã mất phù hợp nhất. Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng, khách hàng cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Dùng đúng thuốc giảm đau: Ngay sau khi nhổ răng, các nha sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc kháng sinh và giảm sưng để phòng tránh nhiễm trùng. Do vậy, bạn cần tuân thủ sử dụng đúng thuốc cũng như đúng liều lượng để tránh gặp tác dụng phụ. 
  • Ngừng sử dụng rượu bia và thuốc lá: Sau khi nhổ răng, bạn không nên hút thuốc tối thiểu là 3 ngày và kiêng bia rượu trong thời gian ít nhất là 48 tiếng. Bởi lẽ, bia rượu hay thuốc lá có chứa nhiều chất độc có thể làm nặng hơn tình trạng tổn thương của vết mổ. 
  • Vệ sinh răng miệng một cách nhẹ nhàng, uống nhiều nước: Thời điểm sau khi nhổ răng, bạn không được súc miệng bằng nước muối hay khạc nhổ mạnh. Đây là hành động dễ hình thành những cục máu đông ở mạch máu tại răng. Bạn chỉ nên sử dụng bàn chải lông mềm, vệ sinh răng một cách nhẹ nhàng kết hợp với đó là uống nhiều nước. Quá trình uống đủ nước sẽ giúp bạn hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn. 
  • Luôn theo dõi các triệu chứng: Quá trình nhổ răng kết thúc có thể để lại một số biến chứng như đau đớn nhiều, chảy máu răng kéo dài hay viêm xương ổ răng. Vì thế, bạn cần theo dõi các triệu chứng cẩn thận và liên hệ ngay với nha sĩ để có phương pháp xử lý kịp thời.
Cấy ghép Implant cải thiện ăn nhai hiệu quả
Cấy ghép Implant cải thiện ăn nhai hiệu quả

Hy vọng rằng, qua những chia sẻ vừa rồi trong bài viết trên đã giúp khách hàng tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?”. Hiện nay, nha khoa An Phước được nhiều khách hàng lựa chọn bởi quy trình thăm khám, tư vấn và cấy ghép Implant chuyên nghiệp được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có tay nghề giỏi với các thiết bị máy móc hỗ trợ hiện đại.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn
Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn