Mài răng bọc sứ có sao không? Có ảnh hưởng gì không?

Xu hướng làm răng bọc sứ đang được ứng dụng rộng rãi trong nha khoa để khắc phục răng xô lệch, răng sứt mẻ, xỉn màu… mang đến kết quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người đắn đo khi bọc răng sứ sẽ phải mài răng và lo ngại điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để giải đáp thắc mắc trên, cùng nha khoa An Phước tìm hiểu những vấn đề xoay quanh mài răng bọc sứ trong bài viết này nhé.

Mài răng bọc sứ là như thế nào?

Kỹ thuật mài răng

Mài răng bọc sứ hay còn gọi là mài cùi răng là một trong những kỹ thuật quan trọng trong quá trình bọc sứ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng theo một tỉ lệ nhất định để tạo trụ cho răng sứ. Sau khi hoàn thành bước mài cùi răng, nha sĩ sẽ lắp mão sứ lên và thực hiện kỹ thuật chuyên môn để căn chỉnh sao cho mão răng và cùi trụ khớp với nhau, tạo ra một chiếc răng mới có thẩm mỹ và chức năng như răng thật.

Kỹ thuật mài răng bọc sứ
Kỹ thuật mài răng bọc sứ

Mài cùi răng bọc sứ là kỹ thuật chuyên môn đòi hỏi bác sĩ phải chỉn chu trong từng thao tác, thực hiện nhanh chóng, không xâm lấn đến cấu trúc các răng lân cận. Bên cạnh đó, kỹ thuật mài răng cũng cần đảm bảo cho trụ chân răng thật được chắc chắn, bảo tồn trụ chân răng. 

Hình ảnh răng trước và sau khi mài

Những điều chỉnh khi mài răng sẽ làm cho răng thay đổi về chiều dài, độ cong. Bạn đừng quá lo lắng ở bước này khi thấy răng mình còn lại quá nhỏ, đây là bước mà bác sĩ đã tính toán để khi bọc sứ mang lại hàm răng đều đặn và thẩm mỹ nhất.

Hình ảnh trước và sau khi mài răng bọc sứ:

Hình ảnh răng trước khi mài
Hình ảnh răng trước khi mài

 

Hình ảnh răng sau khi mài
Hình ảnh răng sau khi mài

 

Hình ảnh răng sau khi đã phục hình
Hình ảnh răng sau khi đã phục hình

Mài răng bọc sứ có ảnh ảnh hưởng gì không?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe là câu hỏi mà hầu hết những người lần đầu tiếp xúc với phương pháp mài răng quan tâm. Khi thực hiện mài cùi răng tại các nha khoa chuyên nghiệp, uy tín và bác sĩ có tay nghề cao sẽ không có gì nguy hiểm đến sức khỏe.

Trái lại, mài răng không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến một số rủi ro ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng. Kỹ thuật mài cùi răng tác động trực tiếp vào cấu trúc tự nhiên 5 mặt của răng, khi đã thực hiện mài sẽ không thể tái tạo lại được. Chính vì vậy, đây là một kỹ thuật mà giới chuyên môn nha khoa đánh giá là khó và cần phải luôn trau dồi. 

Mài răng sứ sai cách dẫn đến nhiều rủi ro
Mài răng sứ sai cách dẫn đến nhiều rủi ro

Trong trường hợp mài răng để bọc sứ sai cách sẽ dẫn đến những hệ lụy như răng có thể bị ê buốt, răng thật bị xâm lấn quá nhiều gây ra hỏng răng và làm mất răng. Bên cạnh đó, răng mài sai kỹ thuật khi tiến hành bọc sứ sẽ không đảm bảo chức năng nhai, dễ bị vỡ và gây ra một số bệnh lý răng miệng.

Các trường hợp cần phải mài răng?

Có nhiều trường hợp cần phải mài răng để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ hoặc chức năng của răng, tùy thuộc vào các tình trạng của răng mà bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể.

Xem thêm: Bọc răng sứ không cần mài cùi răng có được không?

Dán sứ

Khi tình trạng răng bị ố vàng, xỉn màu, không đều màu hoặc hình thể răng xấu và được bác sĩ chỉ định dán sứ thẩm mỹ thì sẽ phải mài răng. Với phương pháp dán sứ thẩm mỹ mài răng sẽ không can thiệp quá nhiều đến cấu trúc răng, bác sĩ chỉ mài một tỉ lệ nhỏ từ 0.3 – 0.6mm. Tỉ lệ này không làm thay đổi quá nhiều về hình dáng ban đầu và vừa đủ để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn trên răng. Cũng có một số trường hợp dán sứ không cần phải mài răng mà thực hiện luôn bước dán sứ.

Phương pháp dán sứ Veneer
Phương pháp dán sứ Veneer

Làm cầu răng sứ

Mài răng để làm cầu răng sứ là phương pháp để phục hình cố định dựa vào hai răng kế cận nhau từ đó phục hồi lại hình dạng của thân răng bị mất. Khi đó bác sĩ phải mài hai răng làm nhịp cầu để lắp mão sứ, giúp cố định răng giả trên khung hàm.

Phương pháp cầu răng sứ
Phương pháp cầu răng sứ

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp để che đi các khuyết điểm của răng như răng thưa, răng mọc xô lệch, răng sâu nặng dẫn đến viêm tủy, răng tối màu, răng vỡ… Khi thực hiện bọc răng sứ thì đa số các trường hợp phải mài răng. Bọc răng sứ là phương pháp phải mài răng khá nhiều, bọc bao nhiêu răng sứ thì cần mài số lượng răng tương ứng với vị trí răng thực hiện. 

Phương pháp bọc răng sứ
Phương pháp bọc răng sứ

Định hình răng

Những trường hợp hình dáng của răng quá dài, răng lệch nhiều hoặc có vết nứt răng thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng phương pháp mài răng. Mài răng để định hình, thay đổi hình dáng của răng mà không bọc sứ sẽ có một giới hạn mài nhất định để đảm bảo cấu trúc và không làm ảnh hưởng đến lớp mô răng bảo vệ tủy.

Một số câu hỏi liên quan

Mài răng bọc sứ có đau không?

Đa phần những người lần đầu tiếp xúc với việc mài răng sẽ có tâm lý lo lắng vì lo sợ sẽ bị đau. Tuy nhiên, mài răng với bác sĩ có tay nghề cao, thiết bị hỗ trợ hiện đại sẽ mang lại cảm giác yên tâm, thoải mái cho người bệnh. 

Khi thực hiện mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ với những vị trí răng thực hiện. Lượng thuốc tê sẽ làm cho khách hàng dễ chịu hơn và hạn chế đau. Bên cạnh đó, những thiết bị mài răng hiện đại có tốc độ nhanh, chính xác, thực hiện quá trình mài nhanh chóng, không gây xâm lấn đến nướu.

Xem thêm: Bọc răng sứ bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn cao kết hợp cùng các thiết bị chuyên dụng hiện đại mang lại quá trình mài răng không bị đau hay ê buốt. Tuy nhiên, nếu phải mài nhiều răng thì khách hàng sẽ dễ bị mỏi miệng do phải há trong thời gian dài, khi đó hãy đưa tay ra hiệu cho nha sĩ để được nghỉ từ 5 – 10 phút.

Mài răng bọc sứ mất bao lâu?

Quá trình mài cùi răng tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng trường hợp. Răng sẽ mài nhanh hơn khi số lượng cần mài ít, kích thước răng vừa đủ để bọc sứ mà không cần mài quá nhiều. Nói chung, quy trình từ khi bắt đầu mài răng đến khi bọc sứ có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào phức tạp của các răng và quy trình được thiết kế bởi nha sĩ.

Mài răng bọc sứ có bền không?

Độ bền của răng đã mài để bọc sứ tùy thuộc vào công nghệ bọc sứ tại nha khoa mà bạn lựa chọn, vật liệu cấu tạo. Bên cạnh đó còn liên quan đến các yếu tố như quá trình chăm sóc răng sau khi bọc sứ, kiểm tra định kỳ răng. 

Nha khoa mài răng bọc sứ uy tín không đau

Mài răng bọc sứ là kỹ thuật quan trọng để thực hiện bọc răng sứ, ngoài việc nâng cao tính thẩm mỹ cho gương mặt, còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, bọc răng sứ giúp phục hồi chức năng ăn nhai, tránh trường hợp tiêu xương hàm. 

Thấu hiểu những quan tâm cũng những như trăn trở của khách hàng trong việc lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ không đau, nha khoa An Phước mang đến hệ thống phòng điều trị, dụng cụ thiết bị cũng đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp. Nha khoa An Phước đã thực hiện nhiều ca bọc răng sứ thành công, với kỹ thuật chuyên môn, tỉ lệ mài răng phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Đặc biệt với cơ sở thiết bị công nghệ chuyển giao từ các nước Hàn Quốc, Đức… được sử dụng bởi những bác sĩ có tay nghề cao, có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, nha khoa An Phước là địa chỉ uy tín đáng để bạn lựa chọn dịch vụ răng sứ thẩm mỹ.

Bất kể tác động nào đến cấu trúc của răng, đặc biệt là mài răng cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật và có phương án bảo tồn răng tối ưu. Do đó, bạn cần kỹ lưỡng trong quá trình lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng đáp ứng các thiết bị hiện đại. Hy vọng, qua những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn địa chỉ mài răng bọc sứ uy tín.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

hop-qua