Khớp cắn chéo là gì? Phương pháp điều trị hiệu quả

bs duong 300x300 1 Tháng Sáu 14, 2024

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ PHẠM THUỲ DƯƠNG

 • Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa An Phước.
 • Tu nghiệp chỉnh nha tại quốc gia có ngành nha khoa phát triển như Mỹ, Anh, Singapore,...
 • Hoàn thành hơn 3000 ca chỉnh nha được thành công trong đó có hơn 500 ca niềng răng trong suốt

Khớp cắn chéo là một trong các dị tật khớp cắn phổ biến. Cũng như những trường hợp sai khớp cắn khác, khớp cắn chéo gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa An Phước tìm hiểu những thông tin xoay quanh về khớp cắn chéo và phương pháp điều trị hiệu quả.

Như thế nào là khớp cắn chéo?

Khớp cắn chéo là tình trạng sai lệch trong cấu trúc răng miệng, xảy ra khi các răng hàm trên và hàm dưới không khớp nhau, phá vỡ đi cấu trúc cân xứng vốn có của cung hàm thông thường. Khi đóng miệng lại một số răng hàm trên được định vị bên trong các răng hàm dưới. 

Mặc dù hai hàm răng không cân đối nhưng khớp cắn chéo khó có thể nhận thấy ở bên ngoài. Tuy nhiên, tình trạng dị tật khớp cắn này vẫn gây ra sự thiếu tự nhiên và tính thẩm mỹ khi bạn cười hoặc giao tiếp.

Như thế nào là khớp cắn chéo
Như thế nào là khớp cắn chéo

Có các nguyên nhân gây nên khớp cắn chéo có thể kể đến như do di truyền, do thói quen xấu từ nhỏ và do xương hàm phát triển không bình thường. Nếu gia đình đã có người khớp cắn bị chéo thì tình trạng này có thể xuất hiện ở các thế hệ sau. Bên cạnh đó, trẻ trong giai đoạn phát triển xương hàm nhưng có thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi,… có thể bị khớp cắn bị chéo. 

Một số nguyên nhân khác như xương hàm kém phát triển hoặc phát triển quá mức, bị tổn thương hàm do tai nạn,… cũng là những lý do có thể dẫn đến khớp cắn chéo.

Một số tác hại của khớp cắn chéo có thể kể đến như:

 • Ảnh hưởng đến sức ăn nhai: Khớp cắn không đúng vị trí khiến việc nhai thức ăn khó khăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
 • Kém thẩm mỹ: Khớp cắn bị chéo khiến gương mặt bị méo, cằm lệch.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng: Dễ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, nha chu,…
 • Ảnh hưởng đến tâm lý: Khớp cắn chéo làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt, do vậy người mắc phải thường tự ti, mất tự tin khi giao tiếp.
Khớp cắn chéo ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai
Khớp cắn chéo ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

Các đặc điểm của khớp cắn chéo

Khớp chéo có một số đặc điểm nhận biết, giúp bạn nhận thấy sự sai lệch trong cách các răng hai hàm trên và dưới khớp lại với nhau, cụ thể như sau:

 • Nhiều nhóm răng xô lệch: Khớp cắn chéo không chỉ ảnh hưởng đến một vài răng mà có thể tác động đến cả nhóm răng. Sự sai lệch này thường thấy rõ ở các nhóm răng trước và sau, làm cho cả hàm trên và dưới mất đi sự cân đối.
 • Mất đối xứng ở răng cửa: Khi khớp cắn chéo làm mất đối xứng rõ rệt giữa hai hàm. Vì vậy, đường nối từ mũi qua khe răng cửa xuống cằm sẽ bị gãy khúc. 
 • Răng ở hàm trên và hàm dưới không thẳng hàng: Tình trạng này tạo ra các khe hở hoặc chồng chéo bất thường giữa các răng.

Phương pháp điều trị khớp cắn chéo hiệu quả

Niềng răng

Khớp cắn chéo là tình trạng răng và hàm không khớp nhau đúng cách, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Để điều trị khớp cắn chéo, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và lựa chọn phương pháp phù hợp. Với trường hợp cắn chéo xuất phát từ sự sai lệch do sắp xếp răng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp niềng răng. 

Quá trình niềng răng sẽ bao gồm việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh và sắp xếp lại các răng vào vị trí đúng. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng và lập kế hoạch điều trị chi tiết. Sau đó, bạn sẽ được gắn các mắc cài, siết dây cung và một số khí cụ chuyên khoa để thực hiện điều trị khớp cắn chéo.

Sau khi răng đã di chuyển về vị trí đúng, khí cụ sẽ được tháo ra và bệnh nhân sẽ đeo hàm duy trì để giữ kết quả ổn định. Phương pháp điều trị khớp cắn chéo bằng niềng răng không chỉ cải thiện khớp cắn mà còn giúp tăng cường thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng tổng thể.

Niềng răng giúp cải thiện tình trạng khớp cắn chéo
Niềng răng giúp cải thiện tình trạng khớp cắn chéo

Xem thêm: Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm thường được áp dụng trong các trường hợp khớp cắn chéo do sự phát triển bất thường của xương hàm hoặc khi niềng răng không thể khắc phục hoàn toàn vấn đề. Phẫu thuật sẽ điều chỉnh lại vị trí của xương hàm để đạt được khớp cắn lý tưởng. Bác sĩ phẫu thuật hàm sẽ đánh giá tình trạng xương hàm và lập kế hoạch điều trị cụ thể. Trong nhiều trường hợp, sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần niềng răng để đạt được kết quả tối ưu về thẩm mỹ và chức năng.

Xem thêm: Phương pháp để có khớp cắn chuẩn

Niềng răng khớp cắn chéo tại nha khoa An Phước

Nha khoa An Phước là địa chỉ uy tín và được nhiều khách hàng lựa chọn cho việc niềng răng khớp cắn chéo.

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa An Phước có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, chuyên sâu và có nhiều năm tu học tại các cường quốc về nha khoa. Bên cạnh đó, các thiết bị và máy móc tại An Phước được chuyển giao từ các quốc gia có nền nha khoa phát triển, đảm bảo độ chính xác cao và đạt hiệu quả tối ưu.

Với những lợi thế vượt trội trên, nha khoa An Phước tự hào là địa chỉ tin cậy cho những ai có nhu cầu niềng răng và điều trị khớp cắn chéo, mang lại nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khớp cắn chéo, nguyên nhân, đặc điểm cũng như phương pháp điều trị hiệu quả. Việc chăm sóc và điều trị kịp thời tình trạng khớp cắn chéo sẽ giúp bạn có một hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ nha khoa uy tín cho việc điều trị khớp cắn chéo, hãy liên hệ ngay với nha khoa An Phước để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Vòng Xoay Vòng Xoay May Mắn
Vòng Xoay Vòng Xoay May Mắn