Niềng răng lệch khớp cắn và những điều cần biết

bs duong 300x300 1 Tháng Năm 25, 2024

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ PHẠM THUỲ DƯƠNG

  • Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa An Phước.
  • Tu nghiệp chỉnh nha tại quốc gia có ngành nha khoa phát triển như Mỹ, Anh, Singapore,...
  • Hoàn thành hơn 3000 ca chỉnh nha được thành công trong đó có hơn 500 ca niềng răng trong suốt

Lệch khớp cắn là gì? Các dạng sai lệch khớp cắn thường gặp

Khớp cắn chính là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Khớp cắn chuẩn là trạng thái đạt được tỉ lệ cân xứng đẹp và đều giữa hai hàm. 

Lệch khớp cắn là khi tâm của hàm trên và hàm dưới bị lệch nhau, không cắn khít lại được với nhau. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của gương mặt cũng như khả năng phát âm của bạn. Dưới đây là một vài dạng lệch khớp cắn thường gặp:

Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược xảy ra khi xương hàm dưới quá dài, bị đưa ra trước nhiều khi xương hàm trên ngắn cụp vào trong. Rõ nhất là khi chúng ta quan sát ở góc nghiêng sẽ thấy được khớp cắn ngược.

lech-khop-can-khop-can-nguoc
Lệch khớp cắn dạng 1: Khớp cắn ngược

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng hàm trên che phủ đi hàm dưới, khi nhìn vào sẽ khó thấy hoặc không thấy hàm dưới.

lech-khop-can-khop-can-sau
Lệch khớp cắn dạng 2: Khớp cắn sâu

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Do răng cửa hở và có thể nhìn thấy lưỡi dù cho đã khép răng. Thêm vào đó, răng cửa của hàm trên và dưới không chạm được vào nhau.

lech-khop-can-khop-can-ho
Lệch khớp cắn dạng 3: Khớp cắn hở

Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu hay còn có tên gọi khác là khớp cắn đối đỉnh, đây là một dạng sai lệch khớp cắn nhẹ của khớp cắn ngược. Do nhóm răng cửa hàm trên chạm vào nhóm răng cửa hàm dưới khi hàm ở trạng thái nghỉ.

lech-hop-can-khop-can-doi-dau
Lệch khớp cắn dạng 4: Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là hiện tượng khi có 1 hoặc nhiều răng cửa hàm trên nằm phía sau răng cửa dưới khi ngậm miệng. Hoặc nếu nhóm răng hàm phía trên nằm thụt vào trong so với răng hàm dưới cũng được gọi là khớp cắn chéo.

lech-khop-can-khop-can-cheo
Lệch khớp cắn dạng 5: Khớp cắn chéo

Các phương pháp niềng răng lệch khớp cắn phổ biến

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được sử dụng đầu tiên trong chỉnh nha. Răng sẽ được dịch chuyển bằng sự kết hợp của mắc cài bằng kim loại không gỉ, dây thun và dây cung kim loại để giữ khung, định hình cấu trúc hàm để kéo răng về vị trí mong muốn.

nieng-rang-mac-cai-kim-loai
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp được ưa chuộng nhiều hiện nay vì tính thẩm mỹ cao. Chất liệu mắc cài được làm từ sứ, có màu sắc giống màu răng thật nên có tính thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi) có cấu tạo giống niềng răng mắc cài kim loại nhưng được gắn vào bên trong thân răng. Phương pháp này tăng tính thẩm mỹ và tự tin khi giao tiếp cho người sử dụng.

nieng-rang-mac-cai-mat-trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng trong suốt.

Niềng răng không mắc cài còn được gọi là niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng được chế tác bằng nhựa trong suốt cao cấp. Mỗi người sẽ được thiết kế một khay niềng riêng để phù hợp với cấu trúc và hình dạng răng khác nhau.

nieng-rang-trong-suot
Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp tân tiến và hiện đại nhất hiện nay đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ cao và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Thời gian niềng răng cho trường hợp lệch khớp cắn là bao lâu?

Với kỹ thuật niềng răng tân tiến hiện nay thì niềng răng cho người lệch khớp cắn cũng trở nên đơn giản. Không có một con số chính xác về thời gian niềng răng bởi tùy thuộc vào cấu trúc răng nằm ở mức độ nào sẽ có phác đồ điều trị và thời gian khác nhau.

Thông thường thời gian niềng răng trung bình có thể kéo dài từ 1.5 năm đến 3 năm. Hãy đến ngay nha khoa uy tín nhất để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Những lưu ý trước và trong khi niềng răng lệch khớp cắn

Trước khi niềng răng:

  • Tìm hiểu kỹ các phương pháp niềng răng và cân nhắc phương pháp niềng răng phù hợp.
  • Hỏi thăm những người đã từng niềng răng. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trong thời gian đầu nếu bạn niềng răng mắc cài. Thời gian đầu chưa quen mắc cài có thể khiến bạn khó chịu dẫn đến sinh hoạt và ăn uống thay đổi ít nhiều.

Trong khi niềng răng:

  • Trong giai đoạn niềng cần chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu mắc cài có vô tình làm bạn khó chịu có thể ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hoá, ít nhai sẽ tạo cảm giác dễ chịu. Tránh ăn những đồ ăn cứng, dai rất dễ làm rơi mắc cài.
  • Vệ sinh răng miệng kỹ hơn, có thể sử dụng máy tăm nước, bàn chải kẽ để vệ sinh mắc cài. Điều này tránh gây hôi miệng, tích tụ vi khuẩn trong khoang miệng nếu vệ sinh không kỹ.
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chỉnh nha.
ve-sinh-rang-mieng-dung-cach-khi-nieng-rang
Vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng

Trên đây là một vài thông tin về lệch khớp cắn, các phương pháp niềng răng phù hợp và một vài lưu ý mà rất nhiều người quan tâm. Hy vọng bạn tìm được phương pháp niềng răng phù hợp. Hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ số hotline để được giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hop-qua