Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

bs duong 300x300 1 Tháng Năm 25, 2024

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ PHẠM THUỲ DƯƠNG

  • Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa An Phước.
  • Tu nghiệp chỉnh nha tại quốc gia có ngành nha khoa phát triển như Mỹ, Anh, Singapore,...
  • Hoàn thành hơn 3000 ca chỉnh nha được thành công trong đó có hơn 500 ca niềng răng trong suốt

Niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp tối ưu nhất khắc phục tình trạng răng thưa, răng khấp khểnh, hô, móm,…Sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng được gắn cố định hoặc tháo lắp trên răng để giúp di chuyển và sắp xếp về răng về đúng vị trí. Các phương pháp niềng răng áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhằm mang đến cho khách hàng một hàm răng đều, đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai.

co-cac-phuong-phap-nieng-rang-nao
Có các phương pháp niềng răng nào?

Có nên niềng răng không?

Ưu điểm

Đây là nỗi lo của nhiều người trước khi thực hiện. Tuy nhiên hãy cùng xem các phương pháp niềng răng có tác dụng gì ngay dưới đây:

  • Tăng tính thẩm mỹ trên gương mặt

Các phương pháp niềng răng giúp bạn cải thiện các tình trạng răng thưa, hô, móm,.. Ngoài ta, còn giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí, giúp bạn có hàm răng đều và đẹp.

  • Khắc phục tình trạng răng bị sai khớp cắn

Niềng răng giúp khắc phục nhanh tình trạng răng bị sai khớp cắn hiệu quả. Giúp cho quá trình ăn nhai trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Bạn sẽ không cần phải lo ngại trước các loại thực phẩm dai hay cứng.

  •  Bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn

Một lợi ích mà niềng răng mang đến đó chính là bảo vệ răng miệng khỏi sự tác động của vi khuẩn. Bởi lẽ nếu răng mọc xô lệch hay bị sai khớp cắn thì việc sinh, chăm sóc răng miệng khi niềng sẽ rất khó khăn. Điều đó sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, gây hôi miệng,….

  • Mất nhiều thời gian

Thời gian thực hiện các phương pháp niềng răng có thể diễn ra từ 12-24 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng.

  • Tạo cảm giác khó chịu và đau đớn

Những cảm giác ban đầu khi niềng răng luôn làm bạn cảm thấy khó chịu. Thật ra cảm giác đau đớn, biếng ăn trong quá trình niềng răng là điều không thể tránh khỏi. Nhiều bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu và muốn từ bỏ.

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Khung niềng bằng kim loại có kết cấu vững chắc, lực tác động nhờ mắc cài và dây chun giúp cho việc kéo răng về đúng vị trí. Đa số mọi người khi nhắc đến niềng răng đều sẽ nghĩ đến niềng răng mắc cài kim loại.

Phương pháp này phù hợp với những thanh thiếu niên vì phương pháp này có giá thành không quá cao. Ngoài ra thời gian niềng cũng sẽ được rút ngắn hơn và có thể khắc phục được các trường hợp từ đơn giản đến phức tạp.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Đây là phương pháp niềng răng kết hợp giữa dây cung truyền thống cùng với mắc cài được làm bằng sứ sinh học. Mắc cài sứ và mắc cài kim loại có cùng hình dáng. Nhưng mắc cài sứ được chế tạo cùng màu sắc với màu răng nên khó nhận ra. Phương pháp này phù hợp với những bạn chăm chút vẻ bề ngoài và không muốn người khác nhận ra.

Xét về khả năng hiệu quả và thời gian niềng thì niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại là tương tự nhau. Tuy nhiên mắc cài sứ có kích thước to hơn so với mắc cài kim loại và sẽ gây ra cảm giác khó chịu hơn.

phuong-phap-nieng-rang-mac-cai-su
Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mặt trong

Đây được xem là phương pháp tiên tiến trong ngành chỉnh nha. Phương pháp này sử dụng mắc cài mặt trong là loại niềng răng sử dụng các mắc cài được gắn cố định vào phía bề mặt trong của răng. Niềng răng mắc cài mặt trong vừa mang đến hiệu quả vừa đảm bảo tính thẩm cao.

niềng răng mặt trong
Phương pháp niềng răng mặt trong

Phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt

Đây là một trong các phương pháp niềng răng được xem là hiện đại nhất ngày nay. Bạn sẽ sử dụng loại khay trong suốt quá trình niềng. Mỗi khách hàng sẽ được thiết kế bộ khay riêng. Phương pháp này bạn có thể tự tháo lắp khay và trung bình cách 2 tuần sẽ thay khay 1 lần. Việc này giúp răng dịch chuyển từng chút một về đúng vị trí mà mình mong muốn.

Vì đây là phương pháp hiện đại nhất và mang tính thẩm mỹ cao nhất. Nên chi phí cho phương pháp này sẽ cao hơn các phương pháp khác.

nieng-rang-trong-suot
Phương pháp niềng răng trong suốt

Quy trình niềng răng trải qua những giai đoạn nào?

Để đạt được hiệu quả cao thì quy trình niềng răng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tại nha khoa An Phước quy trình niềng răng được thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang.

Bước 2: Lên kế hoạch niềng răng phù hợp.

Bước 3: Vệ sinh răng răng miệng. Lấy dấu hàm và chế tạo khung niềng, mắc cài phù hợp.

Bước 4: Tiến hành niềng răng.

Bước 5: Thăm khám định kỳ.

quy-trinh-nieng-rang-nha-khoa-an-phuoc
Quy trình niềng răng tại Nha Khoa An Phước

Ngoài ra, sau khi tháo mắc cài để răng và xương hàm ổn định về vị trí mong muốn bạn cần đeo hàm duy trì. Quá trình này giúp ngăn ngừa răng răng xô lệch trung bình từ 6 tháng đến 1 năm.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hop-qua