Các phương pháp trồng răng giả tốt nhất 2024 – Nên trồng loại nào?

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ: NGUYỄN HỒNG HUY

 • Giám đốc chuyên môn Nha khoa An Phước.
 • Tốt nghiệp Master Implant lâm sàng tại Đại học Loma Linda (Hoa Kỳ).
 • Là 1 trong 5 bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công phương pháp cấy ghép Implant xương gò má, mất răng lâu năm, tiêu xương trầm trọng.

Trồng răng giả là kỹ thuật nha khoa nhằm khôi phục lại những răng đã mất và đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng. Có nhiều phương pháp trồng răng khác nhau, với mỗi phương pháp sẽ có những kỹ thuật cũng như ưu điểm riêng cho người sử dụng. Vậy, cụ thể các phương pháp trồng răng tốt nhất hiện nay là phương pháp nào, cùng theo dõi bài viết này cùng nha khoa An Phước nhé!

Nên trồng răng giả khi nào?

Răng miệng là bộ phận có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, có chức năng nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Chính vì vậy, khi bị mất răng sẽ có những hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe, đặc biệt là về tiêu hóa. Khi răng của bạn gặp những trường hợp sau đây, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa và tư vấn trồng răng ngay:

 • Bị mất răng ở bất kỳ vị trí nào.
 • Răng bị thưa, có kẽ hở lớn gây khó khăn trong quá trình ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt.
 • Răng bị sứt, gãy một nửa hoặc bị biến đổi màu nặng.
 • Răng bị sâu nặng không thể chữa trị bằng các biện pháp nha khoa khác.
Mất răng dẫn đến tình trạng tiêu xương
Mất răng dẫn đến tình trạng tiêu xương

Các phương pháp trồng răng giả tốt nhất 2024

Trồng răng có mấy loại và và mỗi loại có sự khác nhau như thế nào, tham khảo các các phương pháp trồng răng giả tốt nhất 2024 sau đây.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một trong các phương pháp trồng răng được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ nhiều ưu điểm vượt trội. Đây là kỹ thuật thực hiện thay thế chân răng bày cách đặt trụ Implant làm từ chất liệu Titanium vào vị trí xương hàm nơi bị mất răng. Trụ Implant sẽ đóng vai trò như một chân răng, làm giá đỡ cho các răng giả được lắp bên trên.

Cấu tạo của răng Implant
Cấu tạo của răng Implant

Khi thực hiện kỹ thuật này, răng tại vị trí được trồng sẽ được phục hồi chức năng hình dạng như ban đầu của hàm và răng. Trồng răng Implant được cho là giải pháp tối ưu cho hầu hết các trường hợp bị mất răng dù là vì nguyên do gì.

Tạm biệt nỗi lo mất răng với trồng răng Implant tại Nha khoa An Phước
Tạm biệt nỗi lo mất răng với trồng răng Implant tại Nha khoa An Phước

Trồng răng giả với kỹ thuật Implant có độ bền cao, sử dụng được trọn đời. Áp dụng phương pháp này cũng giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc răng miệng, ít tốn công trong việc bảo trì, sửa chữa định kỳ so với những phương pháp khác.

Bên cạnh đó, phương pháp trồng răng giả này cũng mang lại tính thẩm mỹ cao, cảm giác giống răng thật và chức năng ăn nhai cũng phục hồi gần như là hoàn toàn. Hơn nữa, trồng răng Implant cũng là phương pháp trồng răng giả duy nhất hiện nay có thể tránh được hiện tượng tiêu xương hàm, xương ổ răng do mất răng.

Xem thêm: Trồng răng Implant là gì? Khi nào nên trồng răng Implant?

Trồng răng giả/ hàm giả tháo lắp bán phần

Trồng răng giả/ hàm giả tháo lắp bán phần thường được áp dụng trong các trường hợp mất một hoặc một vài răng trên cùng một hàm. Trên thị trường hiện nay, các phương pháp trồng răng giả tháo lắp bán phần chủ yếu được tạo từ vật liệu nhựa acrylic với khung kim loại tuy tan hoặc Cr-Co.

Cấu tạo hàm giả thường có các móc kim loại để ôm vào các răng thật để giữ cố định, người sử dụng có thể tháo lắp để vệ sinh.

Trồng răng hàm bằng hàm tháo lắp
Trồng răng hàm bằng hàm tháo lắp

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp trồng răng giả, hàm giả tháo lắp bán phần đó là chi phí thấp, rẻ hơn so với những phương pháp khác. Đây là kỹ thuật thực hiện khá nhanh chóng, không xâm lấn.

Tuy nhiên, khả năng phục hồi chức năng ăn nhai từ phương pháp trồng răng này chỉ ở mức trung bình. Trong quá trình dùng sẽ có phần bất tiện khi cần phải tháo lắp thường xuyên để vệ sinh. Nếu hàm quá lỏng hoặc quá chật sẽ gây khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động giao tiếp.

Xem thêm: Phục hình tháo lắp – Cải thiện thẩm mỹ nụ cười

Làm cầu răng sứ

Một trong các phương pháp trồng răng giả thịnh hành và mang lại tính thẩm mỹ cao là làm cầu răng sứ. Kỹ thuật trồng răng này được thực hiện bằng cách đặt một mão răng lên trụ là hai răng thật liền kề răng bị mất. Mão này có vai trò như một cầu răng để lấp đi phần lỗ trống do mất răng.

Làm cầu răng sứ được cho là phương pháp trồng răng giả không gây đau đớn, thực hiện ít xâm lấn và được thực hiện nhanh chóng. Nếu lựa chọn nha khoa uy tín, thực hiện bởi đội ngũ nha sĩ có kinh nghiệm cũng như quá trình chăm sóc hợp lý răng giả sẽ giữ được từ 10 – 20 năm.

Phương pháp cầu răng sứ
Phương pháp cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ mang lại những lợi ích cho khách hàng như:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, kỹ thuật đơn giản hơn so với trồng răng Implant.
 • Chức năng răng phục hồi khá giống với răng thật.
 • Quá trình vệ sinh răng đơn giản, dễ dàng thao tác với các dụng cụ chuyên dụng.
 • Chi phí của làm cầu răng sứ thấp phù hợp với nhiều người.

Tuy nhiên phương pháp này cũng còn tồn tại một số hạn chế vì để thực hiện được thì hai răng bên cạnh răng bị mất phải đảm bảo chắc khỏe để làm trụ nâng đỡ. Và phương pháp này không thể ngăn chặn việc bị tiêu xương tại vị trí răng bị mất.

Xem thêm: Phương pháp bọc răng sứ bắc cầu

Khung hàm liên kết

Trong các phương pháp trồng răng giả thì khung hàm liên kết là giải pháp có mức chi phí khá tiết kiệm và cho kết quả phục hồi răng tương đối. Khung hàm liên kết có cấu tạo khá giống với trồng răng giả tháo lắp bán phần, tuy nhiên khung liên kết sẽ vững chắc và cố định hơn nhờ vào việc tăng cường các mối gắn trên răng thật.

Hàm khung liên kết kim loại
Hàm khung liên kết kim loại

Giá thành để thực hiện phương pháp này khá rẻ và thực hiện ít gây xâm lấn, sau khi thực hiện răng phục hồi chức năng mức độ khá, ổn định và vững chắc hơn so với hàm giả bán phần. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này bạn cần phải thường xuyên đến nha khoa để gia cố và kiểm tra độ bền của khung hàm. 

Làm cầu răng dán

Làm cầu răng dán có kỹ thuật gần giống với phương pháp làm cầu răng sứ, tuy nhiên thay vì đặt mão thì nha sĩ chỉ cần 2 cánh để dán lên hai răng thật bên cạnh. Do vậy, hai răng thật không cần phải mài và điều chỉnh kích thước khi thực hiện như làm cầu răng sứ. Đây là phương pháp phù hợp cho các trường hợp bị mất răng ở mặt trước, áp lực nhai không cao.

Phương pháp cầu sứ cánh dán
Phương pháp cầu sứ cánh dán

Có thể thấy, làm cầu dán có ưu thế trong việc phục hồi thẩm mỹ mà không xâm lấn nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này có độ bền không cao, là phương pháp tạm thời và cần phải thay thế bởi một phương pháp khác nếu muốn duy trì lâu dài.

Nên trồng răng giả loại nào tốt nhất?

Để đánh giá nên trồng răng giả loại nào tốt nhất bạn cần phải xét trên nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến các tiêu chí như tình trạng sức khỏe, độ bền của phương pháp, ngân sách. Trước khi thực hiện một trong các phương pháp trồng răng bất kỳ bác sĩ đều kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như hàm răng của bạn để có phương pháp phù hợp. 

Răng Implant có độ bền chắc như răng thật
Răng Implant có độ bền chắc như răng thật

Trong trường hợp bạn mong muốn răng giả được trồng phục hồi chức năng gần như bằng răng thật về khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ thì trồng răng Implant là phù hợp nhất. Đây là phương pháp được các nha sĩ khuyến khích lựa chọn bởi kỹ thuật này sẽ bảo tồn răng tối ưu, thực hiện không xâm lấn các răng liền kề. Tuy nhiên, kỹ thuật này thực hiện khá phức tạp và không thể thực hiện cho người dưới 17 tuổi, khi răng hàm chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, phương pháp này không áp dụng cho người đang gặp vấn đề sức khỏe như bệnh tim, máu khó đông, tiểu đường thể nặng,…

Chính vì vậy, để biết được câu trả lời chính xác các phương pháp trồng răng nào phù hợp với bạn, thì cần phải đến thăm khám tại nha khoa uy tín và lăng nghe tư vấn từ đội ngũ chuyên gia.

Xem thêm: Trồng răng cho người già phương pháp nào là tốt nhất?

Những lưu ý khi chọn phương pháp trồng răng

Khi có nhu cầu trồng răng giả, bạn cần đến khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để biết tình trạng răng của bạn và chọn phương pháp phù hợp. Việc lựa chọn nha khoa uy tín là vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình trồng răng diễn ra an toàn, hiệu quả.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng tăng cao chính vì vậy ngày càng nhiều nha khoa mọc lên. Để lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng bạn cần lưu ý các tiêu chí như giấy phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ có trình độ, cơ sở thiết bị y khoa hiện đại, cũng như các chương trình, chính sách chăm sóc khách hàng….

Tại nha khoa An Phước, đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng răng, tư vấn các giải pháp chuyên sâu cho khách hàng. An Phước cung cấp đa dạng các phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay với công nghệ chuyển giao từ các nước Hàn Quốc, Pháp, Thụy Điển,… Hơn nữa, sử dụng dịch vụ tại An Phước bạn sẽ được trải nghiệm quy trình nha khoa hiện đại, các cơ sở thiết bị chuyên dụng, dụng cụ nha khoa vô trùng và được cam kết chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng cho khách hàng.  

Hy vọng qua những thông tin mà nha khoa An Phước chia sẻ đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn các phương pháp trồng răng phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ trồng răng giả đừng ngần ngại liên hệ ngay với nha khoa An Phước.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Vòng Xoay