Khí cụ chỉnh nha là gì? Các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay

bs duong 300x300 1 Tháng Năm 25, 2024

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ PHẠM THUỲ DƯƠNG

  • Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa An Phước.
  • Tu nghiệp chỉnh nha tại quốc gia có ngành nha khoa phát triển như Mỹ, Anh, Singapore,...
  • Hoàn thành hơn 3000 ca chỉnh nha được thành công trong đó có hơn 500 ca niềng răng trong suốt

Khí cụ chỉnh nha là công cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Tùy vào từng tình trạng răng miệng khác nhau mà nha khoa sẽ lựa chọn nhóm khí cụ phù hợp. Bài viết này, nha khoa An Phước sẽ thông tin đến bạn đọc về các loại khí cụ niềng răng phổ biến nhất hiện nay, cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu khái niệm khí cụ chỉnh nha là gì?

Hiện nay có 2 kiểu chỉnh nha phổ biến là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Do vậy, ứng với mỗi phương pháp sẽ có bộ khí cụ chỉnh nha tương ứng.

Khí cụ chỉnh nha là tất cả những dụng cụ nha khoa được bác sĩ sử dụng trong quá trình niềng răng. Có nhiều loại khí cụ niềng răng khác nhau, mỗi loại khí cụ sẽ có chức năng, vai trò riêng, đảm bảo cho tiến trình niềng răng diễn ra thuận lợi nhất.

Khí cụ chỉnh nha
Khí cụ chỉnh nha

Khí cụ chỉnh nha cho niềng răng mắc cài cố định

Dây cung

Dây cung là khí cụ quan trọng trong hệ thống các dụng cụ chỉnh nha mắc cài cố định. Dây cung có nhiệm vụ làm sợi dây liên kết giữa các mắc cài, đảm nhiệm chức năng tạo lực kéo để răng di chuyển theo định hướng của bác sĩ. Hệ thống dây cung thường được làm bằng chất liệu sắt không gỉ như niken, titanium.

Dây cung chỉnh nha
Dây cung chỉnh nha

Tùy vào từng giai đoạn mà khí cụ dây cung được sử dụng sẽ khác nhau về hình dạng và kích thước. Dây cung được các nha sĩ đặt tại các vị trí khe hở của mắc cài và cố định lại bằng các dây thép hoặc dây chun.

Thun tách kẽ

Khí cụ chỉnh nha thun tách kẽ cấu tạo từ chất liệu cao su với hình dạng các vòng tròn, có tính đàn hồi. Thông thường, trước khi mang mắc cài tầm 1 tuần, bác sĩ sẽ đưa dây thun tách kẽ vào giữa các kẽ răng của người bệnh để tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng. Điều này sẽ làm giúp hỗ trợ cho bước mang khâu chỉnh nha và gắn mắc cài dễ dàng hơn.

Thun tách kẽ
Thun tách kẽ

Hệ thống mắc cài

Hệ thống mắc cài là khí cụ được sử dụng xuyên suốt trong quá trình niềng, giúp nắn chỉnh các răng mọc lệch, sai vị trí. Mắc cài giữ chức năng cố định và là điểm kết nối của hệ thống dây cung. Nhờ tính cố định, kết hợp cùng hệ thống dây cung, niềng răng mắc cài tạo lực hiệu quả để răng di chuyển nhanh hơn, thời gian niềng cũng được rút ngắn so với phương pháp khác.

Mắc cài kim loại là khí cụ mắc cài cơ bản và được dùng khá phổ biến. Với chất liệu làm bằng thép inox, không gỉ có công dụng chịu lực tốt.

Các loại mắc cài niềng răng
Các loại mắc cài niềng răng

Khâu chỉnh nha

Khâu chỉnh nha được sử dụng sau quá trình tách kẽ răng. Khâu này được làm bằng kim loại chuyên dụng trong nha khoa và được lắp ở vị trí răng hàm số 6 và số 7. Khâu chỉnh nha được giữ cố định trong suốt quá trình niềng răng.

Khâu chỉnh nha
Khâu chỉnh nha

Sáp chỉnh nha

Khí cụ sáp chỉnh nha là dụng cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng mắc cài. Với những trường hợp mới niềng răng, các mắc cài kim loại thường cọ xát vào thành nướu má gây tổn thương, tạo sự khó chịu cho người niềng. Chính vì vậy, sáp chỉnh nha giúp hạn chế sự tiếp xúc của mắc cài vào bề mặt xung quanh.

Sáp chỉnh nha
Sáp chỉnh nha

Khi sử dụng, dùng một lượng sáp vừa đủ bôi vào các vị trí như mắc cài, khâu chỉnh nha. Điều này sẽ khiến bạn không còn cảm thấy khó chịu bởi những ma sát từ kim loại của mắc cài gây ra.

Xem thêm: Sáp chỉnh nha là gì? Hướng dẫn cách dùng chuẩn cho người niềng răng

Hook, minivis trong niềng răng

Hook là một trong những khí cụ chỉnh nha có dạng móc, dùng để gắn vào dây cung. Dụng cụ này có chức năng liên kết 2 hàm lại với nhau. Mục đích chính của hook là để kết nối dây thun hoặc các khí cụ khác, nhằm hỗ trợ việc điều chỉnh vị trí răng hay khớp cắn. Khí cụ chỉnh nha hook thường được gắn ở các vị trí răng số 3 hoặc các răng cối nhỏ.

Minivis thường được sử dụng trong các trường hợp các răng cần sự di chuyển nhưng khi không có điểm tựa. Ngoài ra, những khí cụ vít nhỏ này còn có vai trò là điểm chặn giúp răng không bị di chuyển quá mức.

Hàm duy trì

Hàm duy trì là một dạng khí cụ không thể thiếu sau khi đã hoàn tất quá trình niềng răng. Răng sau khi tháo niềng vẫn chưa thực sự ổn định và có xu hướng dịch chuyển trở lại vị trí cũ. Vì vậy hàm duy trì có chức năng cố định răng ở vị trí mới, bảo toàn kết quả niềng răng. Hàm duy trì được thiết kế vừa khít với khuôn hàm của từng người, và được chỉ định sử dụng thường xuyên.

Hàm duy trì trong suốt
Hàm duy trì trong suốt

Khí cụ chỉnh nha cho niềng răng trong suốt

Khay niềng trong suốt

Khác với niềng răng răng mắc cài cố định, niềng răng trong suốt sử dụng ít các khí cụ chỉnh nha hơn. Khay niềng trong suốt là loại khí cụ chỉnh và được sử dụng xuyên suốt quá trình niềng răng. 

khay-nieng-rang-trong-suot
Khay niềng răng trong suốt được sản xuất an toàn, thân thiện với người dùng

Ứng với mỗi giai đoạn sẽ có các khay niềng khác nhau, tương ứng với tình trạng của răng. Thông thường, số lượng khay niềng trong suốt sử dụng trong quá trình niềng khoảng 20 – 40 khay. Các khay niềng được gắn ôm sát vào bề mặt răng giúp tạo lực kéo ổn định.

Khí cụ chỉnh nha khay niềng trong suốt thường thích hợp với những trường hợp răng có tình trạng lệch lạc vừa phải. Đặc biệt, những người có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ thì niềng răng trong suốt là giải pháp hoàn hảo.

Khay niềng trong suốt làm từ chất liệu nhựa trong suốt, khách hàng sử dụng rất tiện lợi, có thể tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh. Bên cạnh đó, khí cụ này hoàn toàn an toàn, không gây kích ứng, tổn thương nướu. 

Moi-khay-Invisalign-se-thich-hop-cho-tung-benh-nhan-khac-nhau
Mỗi khay Invisalign sẽ thích hợp cho từng bệnh nhân khác nhau

Xem thêm: Các loại niềng răng trong suốt tốt nhất năm 2024

Nút Attachment

Một dạng khí cụ không thể thiếu trong niềng răng trong suốt đó là nút Attachment. Khí cụ này được làm từ các chất liệu nha khoa an toàn, có nhiều hình dáng khác nhau như tròn, vuông, tam giác,… và màu sắc tương ứng với màu của răng. Với nhiệm vụ tương tự như các mắc cài trong niềng răng cố định, nút Attachment có vai trò tạo làm điểm bám cho các khay niềng, tạo lực kéo cho các khay niềng. 

Nút Attachment
Nút Attachment

Trong quá trình niềng răng, việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha đóng một vai trò quan trọng, mang tính quyết định đến kết quả niềng răng. Sử dụng các khí cụ niềng răng phù hợp giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả,  giảm thiểu các tác dụng phụ, tổn thương cho răng và nướu.

Tóm lại, mỗi loại khí cụ chỉnh nha sẽ có chức năng, tác dụng riêng, góp phần vào sự thành công trong quá trình nắn chỉnh răng của bạn. Khi lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha tương ứng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các khí cụ chỉnh nha được sử dụng phổ biến hiện nay. Với mỗi phương pháp niềng răng cụ thể sẽ sử dụng bộ khí cụ phù hợp để mang lại kết quả tối ưu nhất.

Nếu bạn đang có ý định niềng răng và còn thắc mắc về các thông tin  khí cụ chỉnh nha hoặc có bất kỳ vấn đề nào về răng miệng đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa An Phước để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

hop-qua