Bọc răng sứ có niềng được không? Giải đáp từ chuyên gia

Hiện nay, bọc răng sứ và niềng răng đều là phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến để cải thiện các vấn đề răng miệng. Tuy nhiên, một số khách hàng sau khi bọc răng sứ vẫn muốn niềng răng để có hàm răng đều, đẹp nhất. Vậy liệu bọc răng sứ có niềng được không? Cùng theo dõi bài viết sau cùng nha khoa An Phước để tìm câu trả lời nhé.

Bọc răng sứ có niềng được không? Tiêu chí đánh giá

Kiểm tra mô răng còn nhiều hay ít?

Để biết được bọc răng sứ có niềng được không, bác sĩ sẽ kiểm tra mô răng của bạn còn nhiều hay ít. Khi đã thực hiện bọc răng sứ có nghĩa là răng của bạn đã có sự xâm lấn về cấu trúc do mài răng. Trong trường hợp răng đã mài vẫn còn lại nhiều mô răng thì vẫn có cơ hội để niềng răng. Mô răng còn nhiều tức là diện tích bề mặt của răng đáp ứng việc gắn mắc cài cũng như chịu được lực kéo di chuyển trong quá trình niềng răng.

Ngược lại, trong trường mô răng của bạn còn quá ít thì việc niềng răng hầu như là không thể thực hiện. Như đã nói, niềng răng nha sĩ sẽ gắn mắc cài, hoặc các khí cụ nha khoa tác động lên răng sứ để kéo răng di chuyển. Mô răng ít sẽ không chịu được lực dẫn đến những cản trở, giới hạn trong việc di chuyển răng. Trong quá trình kéo cũng có thể khiến răng sứ bị bật ra. Vì vậy việc đánh giá mô răng còn nhiều hay ít là rất quan trọng để trả lời câu hỏi răng bọc sứ có niềng được không.

Bác sĩ sẽ kiểm tra mô răng của bạn còn nhiều hay ít, có phù hợp niềng răng hay không
Bác sĩ sẽ kiểm tra mô răng của bạn còn nhiều hay ít, có phù hợp niềng răng hay không

Kiểm tra răng đã bọc sứ có chất lượng hay không?

Bác sĩ sẽ kiểm tra răng đã bọc sứ của bạn có chất lượng hay không để đưa ra gợi ý về việc niềng răng. Nếu răng sứ chắc chắn, bám sát khít răng thật và được đánh giá là còn tuổi thọ dài, cũng như chịu được sức nhai tốt thì tỉ lệ niềng răng thành công sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nếu răng sứ của khách hàng không được đảm bảo, sức nhai kém, thường xuyên cảm thấy ê buốt thì không thể thực hiện các kỹ thuật niềng răng. 

Răng đã lấy tủy hay chưa?

Bọc răng sứ có niềng được không đối với răng đã lấy tủy cũng là thắc mắc của nhiều khách hàng tại nha khoa An Phước. Răng đã lấy tủy sẽ khiến việc niềng răng gặp khó khăn hơn bình thường. Nha sĩ thực hiện kiểm tra răng đã lấy tủy hay chưa bằng cách thăm khám, chụp phim và kết hợp một số kỹ thuật nha khoa khác. Răng đã lấy tủy thường rất giòn, dễ bị vỡ, nứt rất khó di chuyển khi chỉnh nha. Trong trường hợp, chân răng cứng cáp, chưa lấy tủy chứng tỏ răng còn khỏe mạnh, thì có thể đáp ứng các điều kiện niềng răng.

Răng còn khỏe mạnh có thể đáp ứng các điều kiện niềng răng
Răng còn khỏe mạnh có thể đáp ứng các điều kiện niềng răng

Răng hô, móm cần cân nhắc kỹ lưỡng

Những trường hợp bị móm, hô mà đã bọc sứ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi niềng răng. Đối với răng  hô, móm thì kỹ thuật niềng răng khá phức tạp, nha khoa cần can thiệp nhiều phương pháp khác nhau. Vì vậy, nếu những răng này đã bọc sứ thì tỉ lệ được niềng răng sẽ rất ít. Khách hàng nên thận trọng và lựa chọn những nha khoa uy tín để được tư vấn chính xác trong trường hợp này, tránh trường hợp bị tiền mất, tật mang. 

Phương pháp niềng phù hợp cho răng bọc sứ

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra bọc răng sứ có niềng được không, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp. Hiện tại, có hai phương pháp niềng răng phổ biến đó là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign. 

Với phương pháp chỉnh nha mắc cài sử dụng dây cung, mắc cài và các khí cụ để tạo lực kéo, để giúp răng chạy đúng vị trí. Ưu điểm của phương pháp này là áp dụng được cho nhiều trường hợp răng phức tạp và có chi phí thấp. Tuy nhiên, phương pháp này cũng còn một số nhược điểm như dễ làm xước bề mặt răng sứ, dễ bị bong, đứt mắc cài khi ăn dai cứng.

nieng-rang-mac-cai-kim-loai
Niềng răng mắc cài kim loại

Xem thêm: Niềng răng mắc cài

So với dùng mắc cài, niềng răng Invisalign được đánh giá cao hơn về mặt thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng khay nhựa trong suốt chế tác theo đặc điểm răng của từng khách hàng. Niềng răng Invisalign có khay niềng bám sát vào chân răng nên phần mão sứ và cùi răng sẽ dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, trong quá trình chỉnh nha, răng sứ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều mà vẫn đảm bảo bền đẹp. 

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Xem thêm: Các loại niềng răng trong suốt được ưa chuộng nhất hiện nay

Lưu ý quan trọng cần biết khi muốn niềng răng sứ

Để quá trình niềng răng sau khi bọc sứ đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một điều sau đây:

  • Niềng răng sau khi bọc sứ là một trong những kỹ thuật nha khoa phức tạp, vì vậy bạn cần lưu ý lựa chọn nha khoa thực hiện uy tín, có các thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa tiên tiến. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu về đội ngũ bác sĩ thực hiện có tay nghề cao hay không và đảm bảo các chứng chỉ đào tạo chính quy.
  • Thăm khám đúng quy trình tại nha khoa để bác sĩ tư vấn và đưa ra câu trả lời bọc sứ có niềng được không với trường hợp của bạn.
  • Sau khi niềng răng, cần lưu ý vệ sinh răng, khoang miệng sạch sẽ. Chải răng đều đặn và sử dụng kem đánh răng phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các vật dụng như chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng để làm sạch răng. 
  • Lưu ý không ăn những thức ăn quá cứng, dai hoặc quá nóng, lạnh. Lựa chọn đồ ăn hạn chế nhiều đường, tinh bột hay axit,… vì sẽ ảnh hưởng đến men răng.
  • Không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá,… đây là tác nhân dễ làm răng sứ xỉn màu.
  • Đặc biệt, trong quá trình niềng răng cần chú ý thời gian khám định kỳ, nghe theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Cách vệ sinh răng niềng hiệu quả nhất, hướng dẫn chi tiết

Sẽ không có một câu trả lời chung cho câu hỏi bọc răng sứ có niềng được không vì mỗi trường hợp khách hàng tình trạng răng miệng sẽ khác nhau. Trước khi quyết định, bạn nên thảo luận cùng với bác sĩ tại nha khoa để hiểu rõ về các phương pháp điều trị và xác định liệu việc niềng răng khi đã bọc sứ có phù hợp với tình trạng của bạn hay không. Điều này giúp đảm bảo bạn đạt được kết quả thẩm mỹ cũng như sự an toàn cho bạn.

Nếu quý khách hàng có thắc mắc nào liên quan đến niềng răng, bọc răng sứ hay bất kỳ vấn đề nào về răng miệng cần giải đáp đừng ngần ngại liên hệ nha khoa An Phước để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn
Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn