Tuổi thọ của răng sứ: Những yếu tố tác động và cách duy trì

Tuổi thọ của răng sứ kéo dài được bao lâu?

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ chính là quá trình lựa chọn loại sứ phù hợp để tiến hành bọc răng sứ.

Đối với răng sứ kim loại có tiêu chuẩn tuổi thọ từ 5 – 7 năm. Trong đó răng sứ Titan có tuổi thọ từ 7 – 10 năm. Các trường hợp nướu bị đen khi sử dụng răng sứ làm bằng kim loại xuất hiện sớm hay muộn còn tùy và điều kiện chăm sóc và vệ sinh răng miệng của mỗi người.

Boc-rang-su-giu-duoc-bao-lau
Bọc răng sứ giữ được bao lâu?

Răng sứ toàn sứ có thể tồn tại từ 10 – 20 năm thậm chí là vĩnh viễn, nếu như bạn lựa chọn sử dụng dòng sứ cao cấp. Bên cạnh đó, răng toàn sứ sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng như: kích ứng, đen viền nướu, ê buốt,….

Những yếu tố tác động tuổi thọ của răng sứ

Tình trạng răng miệng

Tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại là yếu tố quan trọng quyết định tới tuổi thọ của răng sứ. Trường hợp răng thật của bạn vẫn đang ở trạng thái khỏe mạnh không gặp bất kỳ các yếu tố hư tổn nào thì tuổi thọ của răng sứ sẽ lâu hơn.

Ngược lại nếu răng thật của bạn đang bị hư tổn và yếu dần thì quá trình mài răng bị ảnh hưởng. Cùi răng của bạn bị yếu đi nhiều hơn lúc này tuổi thọ răng sứ của bạn sẽ suy giảm. 

Chất liệu răng sứ

Những loại răng sứ kim loại như Titan hay kim loại thường sẽ có tuổi thọ thấp so với các loại răng sứ toàn sứ. Tuổi thọ trung bình của răng sứ kim loại sẽ từ 7 – 10 năm, răng sứ toàn sứ sẽ từ 10 – 20 năm.

rang-su-tham-my-toan-su
Răng sứ thẩm mỹ toàn sứ

Địa chỉ làm răng sứ

Làm răng sứ ở các địa chỉ uy tín và chất lượng thì răng sứ của bạn sẽ được đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu thực hiện ở các cơ sở nha khoa không uy tín sẽ dẫn đến tình trạng phát sinh biến chứng cao. Chính vì thế, việc lựa chọn nha khoa là rất quan trọng để đảm bảo tuổi thọ răng sứ, tránh tiền mất tật mang.

Cách chăm sóc răng miệng

Tuổi thọ của răng sứ sẽ phụ thuộc một phần nào đó vào chế độ chăm sóc răng miệng. Răng sứ sau khi phục hình nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng răng hư tổn, tránh được tình trạng các vụn thức ăn bám vào răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Xem thêm: Bọc răng sứ có bền không? Cách chăm sóc răng sứ hiệu quả

Cách duy trì tuổi thọ răng sứ

Để duy trì được tuổi thọ của răng sứ thì bạn cần thực hiện những điều sau đây:

  • Sử dụng bàn chải lông mềm kết hợp cùng kem đánh răng phù hợp. Mỗi ngày nên vệ sinh răng miệng đều đặn 2 lần/ngày.
  • Ăn những loại thực phẩm mềm, hạn chế tối đa các loại thực phẩm dai và cứng. Vì những loại thực phẩm dai và cứng dễ gây tổn thương răng, làm tăng độ nhạy cảm của răng. Nghiêm trọng hơn có thể làm đứt liên kết giữa răng sứ và trụ chân răng.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt vì hầu hết các loại thực phẩm ngọt đều có hại cho răng sứ. 
  • Không ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Vì khi mới bọc răng sứ bạn sẽ có cảm giác ê buốt và nhạy cảm.
  • Thường xuyên bổ sung các loại dinh dưỡng tốt cho răng như vitamin, canxi, chất khoáng,… Những loại này sẽ có nhiều trong thịt, trứng, cá và các loại rau củ quả.
Bo-sung-cac-chat-dinh-duong
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì tuổi thọ của răng sứ
  • Không sử dụng các loại nước có gas và có màu. Vì đây chính là thủ phạm hàng đầu dẫn đến tình trạng mòn men răng, răng ố vàng.
  • Không hút thuốc lá vì trong thuốc lá có chứa chất nicotin. Chất này sẽ làm răng của bạn bị xỉn màu.
  • Tái khám định kỳ là một trong những điều quan trọng thật sự bạn cần phải làm.

Sau bài viết hy vọng bạn đã nắm được thông tin về những yếu tố tác động và cách duy trì tuổi thọ của răng sứ, qua đó có thể chăm sóc răng sứ một cách tốt hơn.

Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ răng sứ thẩm mỹ hoặc các dịch vụ nha khoa khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách tận tình nhất!

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn
Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn