Quy trình điều trị tủy răng bạn nên biết

Tủy răng là gì?

Tủy răng được coi là mạch sống của răng, chứa những mạch máu và dây thần kinh ở giữa răng, được bao bọc bởi hai lớp men răng và ngà răng cứng chắc ở bên ngoài. Tủy răng liên kết với những dây thần kinh và mạch máu giúp nhận diện cảm xúc và nuôi dưỡng răng.

dieu-tri-tuy-rang
Điều trị tuỷ răng

Những nguyên nhân khiến bạn bị viêm tủy răng

Tủy răng của bạn bị nhiễm trùng thường do một số nguyên nhân như:

  • Trong quá trình phục hình răng sứ bị chấn thương cơ học.
  • Thói quen xấu như nghiến răng.
  • Sâu răng.
  • Tác động từ bên ngoài ví dụ như bạn bị tai nạn, va đập mạnh tác động trực tiếp vào răng.
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách.
sau-rang-la-nguyen-nhan-chu-yeu-gay-ton-thuong-tuy-rang
Sâu răng được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tổn thương tủy răng

Những biểu hiện của viêm tủy răng

  • Đau nhức, khó chịu khi ăn đồ ăn nóng hoặc lạnh.
  • Lỗ sâu răng của bạn quá sâu có thể thấy được lợi hồng bên trong.
  • Đau âm ỉ, dù không ăn uống gì.

Quy trình lấy tuỷ răng

Tại Nha khoa An Phước, việc điều trị tủy răng sẽ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện. Thời gian điều trị tủy răng dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào tình trạng viêm tủy và yêu cầu của bệnh nhân.

Quy trình lấy tuỷ răng tại Nha Khoa An Phước sẽ thực hiện qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thăm khám trực tiếp và chỉ định chụp phim X – quang kỹ thuật số nhằm đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất, sau đó sẽ lên kế hoạch thực hiện điều trị cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần phải sử dụng chất gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chỉ mới chết tủy một phần thì bác sĩ sẽ thực hiện gây tê ngay tại chỗ cho bệnh nhân.

lay-tuy-rang
Lấy tuỷ răng

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để tạo ra một lỗ nhỏ trên răng nhằm tạo ra đường vào buồng tủy, ống tủy. Khi máy định vị chóp xác định được chiều dài làm việc của các ống tủy thì các bác sĩ sẽ tiến hành sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại, bơm rửa và làm sạch buồng tủy và ống tủy.

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi sửa soạn xong thì phải đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn mới bắt đầu tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu Gutta Percha. Phim X-quang kỹ thuật số sẽ được chụp nhằm đảm bảo việc trám bít ống tủy đã chuẩn hay chưa.

Bước 4: Lên lịch tái khám

Sau khi thực hiện xong quá trình điều trị tủy răng thì bác sĩ sẽ lên lịch hẹn nhằm kiểm tra vết trám và tủy của bệnh nhân đã hồi phục tới đâu.

Sau khi điều trị tủy, răng thường sẽ giòn, dễ vỡ, dễ đổi màu nên bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý nên ăn những đồ ăn mềm, dễ nhai,… Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc bọc răng sứ hoặc dán sứ Veneer nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng.

quy-trinh-dieu-tri-tuy-rang-nha-khoa-an-phuoc
Quy trình điều trị tuỷ răng tại Nha khoa An Phước

Bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình lấy tuỷ răng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay Nha khoa An Phước để được các chuyên gia hỗ trợ và tư vấn chi tiết, cụ thể nhất!

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hop-qua