Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt?

bs duong 300x300 1 Tháng Năm 25, 2024

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ PHẠM THUỲ DƯƠNG

 • Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa An Phước.
 • Tu nghiệp chỉnh nha tại quốc gia có ngành nha khoa phát triển như Mỹ, Anh, Singapore,...
 • Hoàn thành hơn 3000 ca chỉnh nha được thành công trong đó có hơn 500 ca niềng răng trong suốt

Mối liên hệ giữa hàm răng và khuôn mặt

Có nhiều yếu tố quyết định đến hình dạng khuôn mặt của bạn, bao gồm: trán, mắt, mũi, môi, cằm,…Tuy nhiên, xương hàm và khớp cắn của răng được xem là yếu tố quan trọng nhất. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của cả khuôn mặt.

ham-rang-anh-huong-den-ve-dep-khuon-mat
Hàm răng ảnh hưởng đến vẻ đẹp khuôn mặt

Sở hữu một hàm răng hài hoà, đều đặn, khớp cắn chuẩn, khuôn mặt bạn cũng sẽ cân đối và nụ cười hoàn hảo hơn. Ngược lại, nếu hàm răng không may gặp phải những khuyết điểm như hô, móm, thưa, lệch lạc,…sẽ khiến tổng thể khuôn mặt trở nên “kém duyên”, mất cân đối.
Đó cũng là lý do nhiều người chọn niềng răng như một vị cứu tinh, giúp trả lại sự duyên dáng, tự tin và cuốn hút cho nụ cười.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Bản chất của niềng răng

Niềng răng (chỉnh nha) được thực hiện bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng nhằm kéo chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn.
Thực hiện niềng răng có thể giúp người thực hiện cải thiện được rất nhiều vấn đề về răng, cụ thể:

 • Răng hô móm.
 • Răng khấp khểnh, lệch lạc.
 • Răng thưa, răng chìa.
 • Sai lệch khớp cắn, khớp thái dương hàm.
nieng-rang-giup-khac-phuc-nhung-khiem-khuyet-rang-mieng
Niềng răng giúp khắc phục những khiếm khuyết của răng miệng

Nhìn chung, phần lớn các vấn đề răng miệng liên quan đến thẩm mỹ đều có thể khắc phục bằng niềng răng. Nếu như trước đây, phương pháp này được xem là một hành trình đau đớn và bất tiện thì ngày nay, khi các khí cụ nha khoa đã được phát triển, niềng răng đã trở nên nhẹ nhàng và phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt?

Ở một mức độ nhất định, khi sắp xếp lại vị trí răng và khuôn hàm sẽ giúp gương mặt bạn thon gọn và hài hòa hơn. Vậy câu trả lời sẽ là “Có” nếu hỏi rằng “Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?”.

Tuy nhiên, việc khuôn mặt “trông có vẻ” cân đối hơn đã khiến nhiều người nghĩ rằng phương pháp này có thể làm thay đổi cơ, xương mặt. Bạn nên hiểu rằng thực tế thì niềng răng sẽ không tác động đến khung xương mặt. Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng không quá khác biệt đến mức thay đổi hoàn toàn thành người khác, đến nỗi không ai nhận ra được.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Nếu được thực hiện đúng cách, niềng răng sẽ làm một giải pháp thẩm mỹ có thể khiến khuôn mặt bạn thay đổi theo hướng tích cực.

 • Niềng răng giúp hàm răng đều đẹp, khuôn mặt tươi tắn hơn

Niềng răng giải quyết hiệu quả các tình trạng răng lệch lạc như hô, móm, răng thưa, khấp khểnh,… khiến cung hàm đều, đẹp hơn. Nhờ đó, nụ cười của bạn trở nên tự tin và nhìn khuôn mặt sẽ rạng rỡ hơn.

 • Niềng răng điều chỉnh cung hàm, sai lệch khớp cắn, khuôn mặt cân đối hơn

Cung hàm bé và hẹp khiến gương mặt bạn trông rất hốc hác. Niềng răng có thể nong rộng hàm, đồng thời sắp xếp lại các răng, khiến khuôn mặt cân đối hơn.

nieng-rang-thay-doi-khuon-mat-theo-huong-tich-cuc
Niềng răng giúp khuôn mặt thay đổi theo hướng tích cực

Yếu tố giúp niềng răng thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực

Không phải ai cũng có được khuôn mặt hoàn hảo và niềng răng không thể khắc phục được toàn bộ nhược điểm trên khuôn mặt. Để có kết quả cao nhất, bạn nên chú ý đến những yếu tố quan trọng như:

Mức độ sai lệch răng miệng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến sự thay đổi khuôn mặt. Ảnh hưởng đến thay đổi khuôn mặt có thể nhận ra cực kỳ dễ dàng. Sự thay đổi chính yếu sẽ đến từ nụ cười của họ. Do lúc này, răng đã được kéo thẳng hàng và đều đặn.

muc-do-sai-lech-rang-mieng
Mức độ sai lệch răng miệng ảnh hưởng đến khuôn mặt sau niềng răng

Độ tuổi thực hiện

 • Đối với trẻ em dưới 16 tuổi

Đây là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng và đạt được những kết quả tốt nhất. Quá trình sẽ được thực hiện dễ dàng, hàm và răng vĩnh viễn dễ uốn nắn, điều chỉnh nên khuôn mặt có thể cải thiện theo hướng tích cực, đẹp, cân đối hơn khi quá trình dậy thì kết thúc.

do-tuoi-thich-hop-nhat-de-nieng-rang
Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là dưới 16 tuổi

Xem thêm: Niềng răng trong suốt cho trẻ em – Những thông tin cần biết

 • Đối với người trưởng thành

Niềng răng thay đổi khuôn mặt là một trong những mục đích chính của những người trưởng thành khi lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, răng, xương hàm của người lớn đã phát triển hoàn chỉnh, cố định và chắc chắn khiến thời gian điều trị lâu hơn, phức tạp hơn và không tạo ra quá nhiều sự thay đổi về khuôn mặt.

Địa chỉ niềng răng

Niềng răng là phương pháp đòi hỏi bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các cơ sở chăm sóc răng miệng uy tín để đạt được hiệu quả thay đổi khuôn mặt như mong muốn.

khach-hang-nieng-rang-tai-nha-khoa-an-phuoc
Khách hàng niềng răng tại Nha Khoa An Phước

Niềng răng như một “phép màu” giúp nhiều người có thể thay đổi được diện mạo của bản thân. Bài viết trên hy vọng giúp bạn giải đáp thắc mắc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không. Hãy cân nhắc kỹ và thảo luận cùng nha sĩ để nhanh chóng có hàm răng và khuôn mặt đẹp.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hop-qua