Cách nhổ răng sữa trẻ em tại nhà an toàn

Lưu ý khi nhổ răng sữa trẻ em

Lưu ý khi nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ chính là thời điểm nhổ răng thích hợp. Không phải muốn nhổ khi nào cũng được. Bởi sự thay răng cho trẻ đều trải qua một thời gian nhất định. Phụ huynh không nên nhổ răng sữa cho trẻ quá sớm cũng như quá trễ để tránh tình trạng mất răng hoặc răng mọc lệch lạc, lộn xộn trên cung hàm. Khi những chiếc răng sữa của trẻ có dấu hiệu lung lay, mầm răng vĩnh viễn đang mọc lên thì phụ huynh có thể tự nhổ răng cho trẻ tại nhà.

nho-rang-sua-tre-em-tai-nha
Nhổ răng sữa trẻ em tại nhà

Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Hướng dẫn cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ em

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ an toàn sẽ thực hiện như sau:

  • Khi thấy răng sữa của bé đã lung lay mà không phải do bất kỳ ngoại lực nào tác động thì có nghĩa là răng vĩnh viễn đã và đang mọc lên bên dưới. Lúc này, bạn có thể dùng tay của mình nhẹ nhàng lung lay để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Lặp đi lặp lại động tác này mỗi ngày cho tới khi chỉ cần lực nhẹ là răng có thể rụng.
  • Trẻ em rất sợ đau và đặc biệt là lúc nhổ răng, không phải bé nào cũng bình tĩnh nên các bậc phụ huynh có thể tìm cách trấn an cho bé. Điều này giúp cho quá trình nhổ răng nhanh hơn và tránh làm đau.
giu-ve-sinh-tay-khi-nho-rang-sua-tre-em-tai-nha
Giữ vệ sinh tay khi nhổ răng sữa cho trẻ em tại nhà

Điều cần lưu ý ở đây là trong khi lung lay răng cho trẻ thì các bậc phụ huynh cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh tay sạch sẽ, bởi tay sẽ tác động trực tiếp đến răng của trẻ. Tuyệt đối không nên dùng chỉ nhổ răng vì dễ gây ra viêm nhiễm. Với điều này sẽ có thể làm trẻ sợ hãi về sau. Nếu có thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như chảy máu nhiều thì bạn nên đưa trẻ đến ngay nha khoa uy tín để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Làm gì sau khi nhổ răng sữa trẻ em tại nhà?

  • Nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối sau khi thực hiện lung lay răng hằng ngày. Và sau khi nhổ răng nên cho bé cắn gạc để cầm máu. Tuyệt đối không nên súc miệng bằng nước muối ngay sau khi nhổ răng. Điều này sẽ khiến cho vết thương lâu lành.
cho-tre-suc-mieng-bang-nuoc-muoi-sau-khi-thuc-hien-lung-lay-rang
Cho trẻ súc miệng bằng nước muối sau khi thực hiện lung lay răng
  • Sau khi nhổ răng cho trẻ thì phụ huynh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ. Hãy cho các bé ăn những đồ ăn mềm và không nên cho ăn đồ quá nóng hay quá lạnh.

Phương pháp khác an toàn hơn khi nhổ răng sữa trẻ em

Việc nhổ răng tại nhà cho trẻ phụ huynh cần phải cân nhắc và thực hiện sao cho đúng cách cũng như vệ sinh hợp lý để không gây nguy hiểm cho bé. Có không ít trường hợp nhổ răng khiến bé bị đau đớn, không cầm được máu và bị viêm nhiễm.

Vì thế, tốt nhất các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để nhổ răng. Tại đây, bác sĩ biết cách làm thế nào với chiếc răng cần nhổ. Đo lường trước được những tình huống xấu có thể xảy ra và các giải pháp phù hợp.

nen-dua-tre-den-nha-khoa-de-nho-rang-sua-an-toan
Nên đưa trẻ đến nha khoa để nhổ răng sữa an toàn hơn

Những biến chứng sau khi nhổ răng sữa trẻ em

Những biện pháp nhổ răng tại nhà không đúng cách có thể gây ra những biến chứng. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe của trẻ em như:

  • Dễ gây đau nhức, khó chịu cho trẻ và gây ảnh hưởng đến tâm lý.
  • Vết thương có thể bị nhiễm trùng, sưng đau, tích tụ nếu tay hoặc dụng cụ nhổ tại nhà không được vệ sinh hay khử khuẩn an toàn.
  • Không thể nhổ hết toàn bộ chân răng, gây chảy máu tại vùng chân răng. Trong khi phụ huynh lại không biết cách cầm máu hay giải quyết các biến chứng có thể xảy ra.
  • Nhổ răng sữa tại nhà có thể khiến răng và ổ răng bị tổn thương. Có thể tác động đến mầm răng vĩnh viễn, khiến các chiếc răng mọc chậm, mọc trễ.

Trên đây là những hướng dẫn và lưu ý cho phụ huynh trong việc nhổ răng sữa trẻ em tại nhà. Vì răng của trẻ em rất nhạy cảm, nếu không thực hiện kỹ càng sẽ dẫn đến những nguy hiểm khó lường. Nếu bạn chưa cảm thấy an tâm khi tự thực hiện, hãy đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ có thể kiểm tra và nhổ răng sữa một cách an toàn hơn.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn
Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn