Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

bs duong 300x300 1 Tháng Năm 25, 2024

Tham vấn chuyên môn:
THẠC SĨ - BÁC SĨ PHẠM THUỲ DƯƠNG

  • Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa An Phước.
  • Tu nghiệp chỉnh nha tại quốc gia có ngành nha khoa phát triển như Mỹ, Anh, Singapore,...
  • Hoàn thành hơn 3000 ca chỉnh nha được thành công trong đó có hơn 500 ca niềng răng trong suốt

Niềng răng hoạt động như thế nào?

Thông thường quá trình này sẽ tạo ra lực kéo nhằm kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Quá trình niềng răng được thực hiện thông qua việc sử dụng khí cụ nha khoa giúp sắp xếp từng răng về đúng vị trí mong muốn. Khi răng dễ dàng vào vị trí mới, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung dày hơn và thắt chặt các giá đỡ để tạo thêm áp lực và liên tục di chuyển răng vào vị trí.

niềng răng hoạt động như thế nào?
Niềng răng hoạt động như thế nào?

Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Các chuyên gia giải thích rằng: khi niềng răng sẽ sử dụng khí cụ nha khoa để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó giúp răng của bạn trở nên đều và đẹp. Khi dây cung được siết để dịch chuyển răng sang vị trí mong muốn sẽ tạo nên lực ma sát khiến răng cảm thấy ê buốt nhẹ.

Những cảm giác ê buốt này chỉ ở mức nhẹ nên không có gì đáng lo ngại. Bởi vì niềng răng không xâm lấn đến xương hàm và nướu. Nếu bạn đang có ý định niềng răng thì đừng lo lắng quá nhiều.

Niềng răng có đau không?
Niềng răng có đau không?

Niềng răng đau nhất ở giai đoạn nào?

Để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình niềng răng bạn cần mất khá nhiều thời gian. Vì ở mỗi thời điểm khác nhau răng sẽ được kéo và dịch chuyển nên sẽ có cảm giác khác nhau. Ngay thời điểm đầu bạn sẽ cảm thấy răng ê buốt và chưa thích nghi kịp nên sẽ có cảm giác khó chịu. Ở các giai đoạn khác nhau sẽ có những cảm giác khác nhau:

Giai đoạn gắn thun tách kẽ

Đây là giai đoạn được xem là đau nhất trong quá trình niềng răng. Nguyên nhân là do khi gắn thun tách kẽ cần phải cẩn thận để cài niềng răng. Khi đó bác sĩ sẽ đặt dây thun dày khoảng 2mm vào các khe hở giữa hai răng nhằm tạo khoảng trống giúp răng di chuyển trong quá trình niềng. Thời gian đặt thun tách kẽ khoảng từ 5 – 7 ngày nhằm giúp răng di chuyển khi niềng.

Sau khi đặt thun tách kẽ răng sẽ trở nên đau nhức là chuyện không thể tránh khỏi. Ban đầu bạn sẽ có cảm giác khó chịu, dày cộm, răng ê buốt và đau nhức. Sau vài ngày cảm giác này sẽ dần mất đi và bạn sẽ bắt đầu quen dần.

Giai đoạn nhổ răng để tạo khoảng cách răng dịch chuyển

Không phải bất cứ trường hợp niềng răng nào cũng cần phải nhổ răng. Với những trường hợp răng thưa, vòm hàm rộng thì việc nhổ răng là không cần thiết.

Tuy nhiên với những trường hợp cần nhổ răng bạn sẽ phải đối diện với những cơn đau nhức. Nhưng đừng quá lo lắng, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê giúp bạn không cần trải qua cảm giác quá đau đớn khi nhổ. Sau khi nhổ răng và thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm giác ê buốt âm ỉ khoảng từ 3 – 5 ngày tùy vào mức độ lành vết thương.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng
Giai đoạn nhổ răng khi niềng

Giai đoạn gắn dây cung và mắc cài

Khi tiến hành giai đoạn gắn dây cung và mắc cài nhằm tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn thì cơn đau sẽ xảy ra. Bạn sẽ có cảm giác khó chịu, bị cộm và ê buốt khi nhai. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà sẽ có những cảm giác khác nhau.

Nguyên nhân chính ở giai đoạn này là do dây cung bắt đầu có những tác dụng lực lên răng. Bên cạnh đó bạn cảm thấy chưa quen nên sẽ có cảm giác đau nhẹ. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện tượng này chỉ xảy ra ở vài ngày đầu sau khi niềng. Thông thường sau 1 tuần bạn sẽ cảm thấy bình thường và những cơn ê buốt không còn xuất hiện. Lúc này cảm giác khó chịu và bị cộm cũng không còn nữa.

Giai đoạn gắn mắc cài
Giai đoạn gắn mắc cài

Giai đoạn siết chặt dây cung

Bạn cần thường xuyên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám. Việc siết chặt dây cung để chỉnh lại lực kéo sẽ khiến cho cung hàm chịu áp lực mạnh gây ra những cơn đau nhức. Một số trường hợp bạn nói quá nhanh hoặc nhai thức ăn cứng sẽ khiến cọ xát vào môi và má gây ra tình trạng chảy máu.

Trong thời điểm này bạn cần phải đến nha khoa để kiểm tra và nếu thấy cơn đau vẫn kéo dài liên tục hãy để bác sĩ điều chỉnh lại lực kéo phù hợp. Bởi chỉ cần lực kéo vừa phải sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Hình ảnh niềng răng
Hình ảnh niềng răng

Các giai đoạn thay đổi sau khi niềng răng

Nụ cười đẹp chính là kết quả của quá trình niềng răng đầy nỗ lực. Giải pháp toàn diện này không những đòi hỏi răng phải đều và đẹp mà cần có khung thời gian nhất định để hoàn thành. Nó dựa vào trình độ chuyên môn của bác sĩ để đảm bảo rằng răng của bạn sẽ dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Giai đoạn thay đổi sau khi niềng răng dưới đây sẽ giúp bạn hình dung về lộ trình chỉnh nha. Đặc biệt giai đoạn xấu nhất khi niềng răng nên bạn cần chuẩn bị tâm lý để có kế hoạch tốt nhất. Vì một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Sự thay đổi khi niềng răng
Sự thay đổi khi niềng răng

Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Nếu xét giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì có lẽ sẽ là 3 tháng đầu tiên. Lúc này các răng vẫn còn khấp khểnh lại có thêm mắc cài kênh cộm, vướng víu. Điều này không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt và nhiều vấn đề khác như đau nhức, hóp má,…

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì đây chỉ là biểu hiện tạm thời khi bạn chưa quen với mắc cài trên răng. Hoặc bạn không còn tự tin nở nụ cười hay nói chuyện với mọi người do mắc cài quá lộ liễu, hoặc phát âm bị ảnh hưởng. Ngoài ra, trong một số trường hợp niềng răng móm, răng hô phải nhổ răng.

Làm gì để giảm đau sau khi niềng răng?

Để giảm đau sau khi niềng răng bạn cần thực hiện theo các cách sau:

  • Sử dụng túi chườm đá, thực phẩm và đồ uống lạnh.
  • Súc miệng bằng dung dịch nước muối.
  • Ăn các loại thức ăn mềm, không dai, không cứng.
  • Bảo vệ các mô bằng sáp chỉnh nha.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những kiến thức để chăm sóc răng niềng một cách tốt hơn. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất!

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hop-qua