Những trường hợp nào không nên bọc răng sứ?

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp bọc răng sứ. Sau đây là những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần lưu ý:

Sai lệch khớp cắn nặng

Bọc răng sứ chỉ thực hiện cho các trường hợp sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ. Những trường hợp sai lệch khớp cắn quá nặng do cấu trúc xương hàm thì phương pháp bọc răng sứ hoàn toàn không có tác dụng. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị thích hợp để khắc phục thẩm mỹ mà vẫn mang đến hiệu quả cao.

Trường hợp sai lệch khớp cắn quá nặng không nên bọc răng sứ
Trường hợp sai lệch khớp cắn quá nặng không nên bọc răng sứ

Tình trạng hô, móm do xương hàm

Đối với tình trạng răng hô, móm bẩm sinh do cấu trúc xương hàm bất thường, phương pháp bọc răng sứ sẽ không thể cải thiện được vấn đề thẩm mỹ. Có thể bạn sẽ cần có sự can thiệp chuyên sâu của hình thức phẫu thuật để có thể điều chỉnh cấu trúc xương hàm về đúng vị trí.

Trường hợp răng hô do xương hàm
Trường hợp răng hô do xương hàm

Răng sâu nghiêm trọng, chân răng yếu

Bọc răng sứ sẽ là một trong những giải pháp tốt nhất cho tình trạng sâu răng. Tuy nhiên những trường hợp đặc biệt như răng sâu quá nặng, chết tủy, chân răng trở nên yếu hoặc lỗ hổng quá lớn thì không thể tiến hành bọc răng sứ. Trong trường hợp này bạn nên nhổ bỏ răng sâu để tránh tình trạng lây lan sang những răng bên cạnh. Giải pháp tối ưu nhất chính là thực hiện phương pháp cấy răng Implant. 

Tình trạng sâu răng nghiêm trọng
Sâu răng nặng là một trong những trường hợp không nên bọc răng sứ

Răng quá nhạy cảm

Nếu bạn thuộc trường hợp răng quá nhạy cảm thì bạn nên cân nhắc vì khi thực hiện bọc răng sứ sẽ phải tiến hành mài răng. Những chiếc răng nhạy cảm của bạn sẽ trở nên ê buốt và đau nhức nhiều hơn. Vì lúc này răng thật của bạn bị tổn thương nặng hơn, khiến răng càng trở nên nhạy cảm hơn. Tình trạng này sẽ kéo dài trong suốt hành trình sau khi bọc răng sứ, khiến bạn không thể ăn uống bình thường được nữa.

Răng nhạy cảm
Răng nhạy cảm không nên bọc răng sứ

Trẻ em dưới 17 tuổi

Nếu như trẻ em dưới 17 tuổi có những khuyết điểm như hô, móm, răng lệch lạc,… ở mức độ nhẹ thì cũng không nên bọc răng sứ. Vì lúc này răng của các trẻ cũng chưa đủ độ cứng nếu như mài răng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến buồng tủy cũng như tác động xấu đến tình trạng sức khỏe răng miệng sau này.

Trẻ em dưới 17 tuổi không nên bọc răng sứ
Trẻ em dưới 17 tuổi không nên bọc răng sứ

Người đang mắc phải một số bệnh lý

Những trường hợp có tiền sử bệnh nền như tiểu đường, máu khó đông, thần kinh, động kinh,… thì không nên bọc răng sứ. Vì trong suốt quá trình gây tê để mài răng có thể tác động đến sức khỏe của bạn. Dẫn đến tình trạng các bệnh lý sẽ diễn biến nặng hơn thậm chí còn gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Răng bị gãy vỡ chỉ còn chân răng

Một số trường hợp răng bị gãy vỡ nhẹ thì bọc răng sứ sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, những trường hợp răng bị gãy vỡ chỉ còn chân răng thì không thể thực hiện được. Vì lúc này trụ răng thật không còn đủ sức để làm trụ chống đỡ cho mão sứ. Vì vậy trong trường hợp này bạn nên tiến hành nhổ bỏ hoàn toàn răng gốc, thực hiện bắc cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant.

Có giải pháp nào thay thế bọc răng sứ không?

Khi bạn gặp các vấn đề về răng miệng như sâu răng, răng mẻ, vỡ, răng móm,… thì bạn sẽ nghĩ ngay đến vấn đề bọc răng sứ. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như lời tư vấn từ bác sĩ mà sẽ có phương pháp điều trị thích hợp hơn. Ba phương pháp có thể thay thế bọc răng sứ tốt nhất hiện nay là:

  • Cầu răng sứ là phương pháp bọc răng sứ một cách gián tiếp. Khi răng mất không thể phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ thì phương pháp cầu răng sứ sẽ là giải pháp tốt nhất. Với phương pháp này thì buộc phải mài 2 răng thật bên cạnh răng đã mất để làm trụ gắn cầu răng sứ.
  • Dán sứ Veneer trực tiếp lên răng thật. Phương pháp này áp dụng với những trường hợp răng xỉn màu, răng thưa, răng ngắn. Khác với bọc răng sứ phương pháp này không cần phải mài răng thật quá nhiều cũng không cần lấy tủy răng nhưng răng vẫn được bảo tồn hoàn toàn.
  • Trồng răng Implant là giải pháp hiệu quả áp dụng cho các trường hợp mất chân răng. Chân răng được thay thế bằng chân răng nhân tạo sau đó sẽ gắn mão sứ lên trụ Implant. 
Giải pháp trồng răng Implant
Giải pháp trồng răng Implant

Xem thêm: Trồng răng Implant và cầu răng sứ: Đâu là giải pháp phù hợp cho bạn?

Nha khoa An Phước – Địa điểm nha khoa thẩm mỹ uy tín tại Long An

Nha khoa An Phước tự hào là địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng nhất tại Long An. Tại đây với hệ thống công nghệ hiện đại cùng trình độ bác sĩ chuyên môn cao, mang đến một hàm răng trắng sáng tự nhiên, kích thước răng như ý muốn và tiết kiệm thời gian. Chất liệu sứ được nhập khẩu từ các nước phát triển như Mỹ, Thụy Sĩ,… giúp bạn an tâm khi lựa chọn. 

Để đặt lịch thăm khám, hãy liên hệ với số hotline hoặc điền form đặt hẹn bên dưới. Chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp phù hoàn hảo dành cho bạn!

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn
Vòng Xoay Vòng  Xoay May Mắn