Hàm tháo lắp trên Implant là gì? Khi nào nên thực hiện?

Hàm tháo lắp trên Implant là sự kết hợp giữa hàm tháo lắp truyền thống và kỹ thuật trồng răng Implant hiện đại. Đây là phương pháp giúp khôi phục ăn nhai một cách hiệu quả mà lại tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Mời bạn tham khảo bài viết để tìm hiểu về những ưu, nhược điểm cũng như lợi ích mà phương pháp này mang lại cho người sử dụng.

Hàm tháo lắp trên Implant là gì? Khi nào nên thực hiện?

Hàm tháo lắp trên Implant là một giải pháp trồng răng toàn hàm cải tiến, kết hợp giữa hàm tháo lắp truyền thống và kỹ thuật trồng răng bằng trụ Implant. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt từ 2 – 6 trụ Implant vào xương hàm nhằm làm điểm tựa, sau đó liên kết với hàm tháo lắp bên trên thông qua khoá cài.

Phương pháp Hàm tháo lắp trên Implant
Phương pháp Hàm tháo lắp trên Implant

Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng bằng hàm tháo lắp trên Implant là những khách hàng bị mất toàn bộ răng ở một hàm hoặc hai hàm hoặc những khách hàng đã sử dụng qua hàm tháo lắp truyền thống nhưng cảm thấy không thoải mái khi đeo.

Việc sử dụng hàm tháo lắp trên Implant là một giải pháp tối ưu giúp cải thiện khả năng ăn nhai. Hiệu quả của phương pháp này sẽ phụ thuộc vào số trụ Implant cấy ghép cũng như chất lượng hàm tháo lắp mà khách hàng lựa chọn.

Các loại hàm tháo lắp trên Implant

Hàm tháo lắp trên Implant được chia thành hai loại cơ bản, đó là:

Hàm tháo lắp trên Implant dạng không có thanh bar

Hàm tháo lắp trên Implant dạng không có thanh bar sử dụng các trụ Implant liên kết với phần hàm phủ bên trên thông qua các khoá cài liên kết hình viên bi.

Hàm tháo lắp trên Implant dạng không có thanh bar
Hàm tháo lắp trên Implant dạng không có thanh bar

Hàm tháo lắp trên Implant dạng có thanh bar

Hàm tháo lắp trên Implant dạng có thanh bar sử dụng một thanh nối bằng kim loại nhằm cố định vị trí các trụ Implant khi đặt vào xương hàm. Sau đó, hàm phủ sẽ được gắn với thanh nối thông qua các khoá cài. Dạng hàm này được sử dụng chủ yếu khi trồng răng toàn hàm All On 4 hoặc All On 6.

Hàm tháo lắp trên Implant dạng có thanh bar
Hàm tháo lắp trên Implant dạng có thanh bar

Ưu điểm của hàm tháo lắp trên Implant

Độ bền chắc gần giống với răng thật

Hàm tháo lắp truyền thống sau một thời gian sử dụng thì độ bám sẽ không như ban đầu, khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn. Hàm tháo lắp trên Implant sẽ giải quyết được vấn đề này. Vì được cố định trên khung hàm bằng các trụ Implant nên hàm tháo lắp trên Implant có độ cứng chắc, độ bền rất cao.

Hàm tháo lắp trên Implant có độ bền cao
Hàm tháo lắp trên Implant có độ bền cao

Tạo nét thẩm mỹ tự nhiên

Răng giả trên hàm tháo lắp được làm bằng nhựa hoặc bằng sứ, độ trắng sáng gần như răng thật và đặc biệt là không bị bào mòn hay xỉn màu do thức ăn. Do đó, hàm giả tháo lắp sẽ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho răng.

Vệ sinh dễ dàng

Khi sử dụng hàm tháo lắp trên Implant, các khách hàng có thể dễ dàng tự tháo hàm và vệ sinh răng một cách dễ dàng.

Khách hàng có thể tháo hàm và vệ sinh một cách dễ dàng
Khách hàng có thể tháo hàm và vệ sinh một cách dễ dàng

Chi phí điều trị thấp

So với phương pháp trồng răng Implant toàn hàm cố định thì hàm tháo lắp Implant có chi phí điều trị thấp hơn.

Phù hợp với mọi độ tuổi

Đây là phương pháp trồng răng phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là các khách hàng lớn tuổi.

Nhược điểm của hàm tháo lắp trên Implant

Nhược điểm của hàm tháo lắp trên Implant điển hình là việc bắt buộc phải thay mới các phụ kiện sau từ 3 – 5 năm sử dụng (phụ thuộc vào chất lượng và cách chăm sóc vệ sinh răng).

Bên cạnh đó, so với phương pháp trồng răng Implant cố định thì phương pháp dùng hàm tháo lắp trên Implant có phần yếu hơn về lực nhai.

Xem thêm: Trồng răng Implant toàn hàm All On 4 và những ưu điểm nổi trội

Quy trình làm hàm tháo lắp trên Implant

Đã có nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề hàm tháo lắp trên Implant sẽ phải thực hiện bao nhiều lần hẹn và thời gian thực hiện trong bao lâu. Vì vậy, quy trình thực hàm tháo lắp trên Implant được Nha khoa An Phước thông tin đến các khách hàng theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp phim X-quang

Bác sĩ  sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng bằng cách chụp phim X-quang qua máy CT Conebeam. Sau đó, dựa vào kết quả phim chụp bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp và kế hoạch điều trị chính xác nhất.

Khách hàng chụp phim X-quang xác định chính xác tình trạng răng miệng
Khách hàng chụp phim X-quang xác định chính xác tình trạng răng miệng

Bước 2: Cấy trụ Implant trong điều kiện vô trùng

Ở lần hẹn thứ 2, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Sau khi cấy trụ thành công và trong thời gian chờ đợi thời gian trụ được tích hợp vào xương hàm, khách hàng sẽ mang hàm tạm để giữ tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

Bước 3: Tái khám và gắn hàm phủ

Sau khoảng 3 – 6 tháng, khi trụ Implant đã tích hợp ổn định vào xương hàm. Các bác sĩ sẽ tiến hành gắn hàm phủ, nối với bi hoặc thanh bar trên đầu trụ Implant để cố định vị trí hàm răng.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Sau khi gắn hàm phủ thành công, khách hàng đã có một hàm răng tháo lắp mới với khả năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật. Việc cần chú ý theo dõi răng định kỳ theo chỉ định bác sĩ tại nha khoa để tuổi thọ hàm được duy trì tối đa.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện hàm tháo lắp trên Implant

Sau đây là một số lưu ý đối với các khách hàng khi thực hiện hàm tháo lắp trên Implant:

  • Lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ thực hiện có chuyên môn và tay nghề cao: Nên tìm hiểu kỹ lưỡng về nha khoa và bác sĩ để quá trình thực hiện phương pháp này diễn ra thành công và hạn chế những biến chứng.
  • Cần có chế độ ăn uống khoa học và bổ sung đầy đủ các loại chất cho cơ thể. Nên hạn chế các loại thực ăn quá cứng hoặc quá dai.
  • Chú ý vệ sinh răng miệng: Sau khi ăn và trước khi ngủ cần tháo hàm ra vệ sinh răng và hàm một cách kỹ lưỡng.
  • Thường xuyên thăm khám răng định kỳ.

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết về hàm tháo lắp trên Implant. Để biết bản thân có phù hợp để thực hiện phương pháp này hay không, các khách hàng có thể đến nha khoa để trực tiếp thăm khám và tư vấn cùng bác sĩ.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hop-qua