Có cần lấy tuỷ răng khi bọc răng sứ không?

Bọc răng sứ có cần lấy tuỷ răng không?

Trong cấu tạo của răng, tuỷ răng có vai trò vô cùng quan trọng nó là mô sống trong răng chứa đựng các mạch máu để nuôi sống các dây thần kinh cảm giác cho răng. Khi lấy tuỷ răng đồng thời các dây thần kinh cảm giác và mạch máu trong răng sẽ được làm sạch. Lúc đó răng giống như chiếc cây bị mất đi nguồn dinh dưỡng, càng về sau độ bền của răng càng yếu đi, răng giòn hơn và dễ mẻ, vỡ,…

Vì vậy, các nha khoa uy tín luôn “điều trị tối ưu, can thiệp tối thiểu” thì việc lấy tuỷ răng khi làm răng sứ sẽ được hạn chế tối đa.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy răng?
Bọc răng sứ có cần lấy tuỷ răng?

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người, bác sĩ sẽ quyết định có cần phải lấy tuỷ khi bọc răng sứ hay không? Thông thường, lấy tuỷ chỉ áp dụng với một số trường hợp tuỷ bị hư tổn nặng, viêm nhiễm do vết sâu lan rộng. Nếu thật sự không cần thiết, bác sĩ sẽ không chỉ định lấy tuỷ vì những răng đã lấy tuỷ sẽ không được chắn chăn và khỏe như trước. 

Chính vì thế, bạn cần tới phòng khám nha khoa để bác sĩ thăm khám và kiểm tra trực tiếp. Trước khi quyết định có nên điều trị tuỷ răng hay không.

Những trường hợp bọc răng sứ không cần lấy tuỷ

Bạn sẽ không phải lấy tuỷ răng khi bọc răng sứ, khi bạn thuộc những trường hợp này:

  • Răng bị sâu nhẹ, không gây đau nhức, chưa ảnh hưởng đến tuỷ.
  • Phục hình mão, cầu răng cho những răng sâu, mẻ nhưng chưa lộ tuỷ.
  • Phục hình thẩm mỹ răng: răng thưa, răng sậm màu,…
  • Răng bị hô ở mức độ nhẹ

Một vài lưu ý cho trường hợp lấy tuỷ khi bọc răng sứ

  • Răng sâu nặng dẫn đến viêm tuỷ.
  • Răng bị đau, nhức khi nhai.
  • Răng bị móm, hô nặng, mọc lệch lạc.
  • Răng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

Bọc răng sứ không nhất định phải lấy tuỷ răng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nếu không lấy tuỷ sẽ gây nên tình trạng đau nhức nghiêm trọng, có thể sẽ nhổ răng đó. Vì vậy, các bác sĩ sẽ lấy tuỷ răng cho bạn để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả cho việc bọc răng sứ.

cau-tao-cua-rang
Cấu tạo của răng

Lấy tuỷ răng bọc sứ có gây ảnh hưởng gì không?

Trong trường hợp tuỷ răng bị tổn thương nghiêm trọng, chết tuỷ. Thì việc lấy tuỷ răng sẽ hoàn toàn không gây nguy hại gì cho sức khỏe răng miệng. Việc chữa tuỷ rất cần thiết để giúp bạn bớt những cảm giác đau nhức, ê buốt. Đồng thời, ngăn chặn vi khuẩn lây lan sang các vùng răng khỏe mạnh khác.

Bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề lấy tuỷ gây cảm giác đau nhức vì bác sĩ sẽ gây tê trước khi thực hiện. Sau khi lấy tuỷ răng, bạn sẽ không còn cảm giác ê buốt như trước đó. Vậy nên khi bác sĩ chỉ định nên lấy tuỷ trước khi bọc răng sứ bạn hãy yên tâm.

Lợi ích của việc lấy tuỷ răng khi bọc sứ

Do bọc răng sứ có giá thành hơi cao nên nhiều khách hàng vẫn còn đang phân vân làm răng sứ ngay sau khi lấy tuỷ. Thường thì khách hàng sẽ yêu cầu bác sĩ trám lại nếu có thể. Sau đó dự định sẽ bọc sứ sau và cũng thường là bị lãng quên.

Một vài lợi ích bọc sứ sau khi lấy tuỷ:

Bảo vệ răng thật

Khi điều trị tuỷ bác sĩ cần lấy đi một phần men răng, mở rộng buồng tuỷ để làm sạch hết các vi khuẩn viêm nhiễm bên trong. Có thể nói lúc này răng bạn yếu và rỗng, việc bọc sứ sẽ giúp cho phần răng còn lại không bị tác động từ ngoại lực lên răng.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi bạn phục hình răng bị tổn thương với kỹ thuật trám thì tính thẩm mỹ sẽ không đảm bảo. Một thời gian sẽ bị đổi màu, không còn trắng sáng như lúc đầu, hơn nữa dễ bị mẻ và vỡ.

Đối với răng sứ, màu sắc hay hình thể tương tự như những răng còn lại trên cung hàm. Do vậy khi phục hình lên răng sẽ trông tự nhiên và rất khó phân biệt với răng thật.

Bọc răng sứ không cần mài răng có được không
Đảm bảo tính thẩm mỹ

Ngăn ngừa sâu răng

Bọc răng sứ ngay sau khi lấy tuỷ sẽ ngăn chặn được tình trạng sâu răng tốt hơn. Do lớp men sứ không bị vi khuẩn sâu răng ảnh hưởng.

Vì vậy, bạn nên làm sạch phần chân răng gần nướu mỗi ngày. Để đảm bảo sâu răng không thể xâm phạm vào mô răng thật của bạn.

Bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ có đau không?

Trước kia khi nhắc tới việc lấy tuỷ răng người ta cảm thấy rất kinh khủng. Nhưng ngày nay nhờ các trang thiết bị hiện đại thì việc lấy tuỷ răng khá nhẹ nhàng. Bạn sẽ được gây tê ở vùng răng điều trị tuỷ, nên cảm giác đau hầu như là không có và chỉ có cảm giác hơi tê bì vùng miệng.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ có đau hay không thì cũng phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Kỹ thuật thực hiện cũng rất quan trọng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc “Bọc răng sứ có lấy tuỷ không?”. Nếu có những thắc mắc cần tư vấn, hãy để lại thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hop-qua