Bọc răng sứ bị cộm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bọc răng sứ có bị cộm không?

Bọc răng sứ bị cộm là tình trạng khá phổ biến hiện nay khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, vướng víu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên không phải ai khi bọc răng sứ cũng đều bị cộm. Vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

boc-rang-su-co-bi-com-khong
Bọc răng sứ có bị cộm không?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị cộm

Bọc răng sứ bị cộm có thể là do cảm giác của bạn chưa quen với những chiếc răng giả mới xuất hiện trong miệng. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sự sai sót trong quá trình làm răng sứ.

Thông thường cảm giác vướng cộm sau khi bọc răng sứ do không quen sẽ mất sau khoảng từ 2 – 3 ngày. Nhưng nếu tình trạng này vẫn kéo dài thì chắc chắn đang gặp vấn đề. Sau đây là một vài nguyên nhân:

Lấy dấu răng không chính xác

Lấy dấu răng không chính xác sẽ khiến cho răng sứ bị sai kích thước cũng như vị trí so với răng thật. Ngoài ra bác sĩ không vệ sinh sạch răng trước khi lấy dấu cũng là nguyên nhân khiến cho răng sứ không khít sát.

boc-rang-su-bi-com-do-lay-dau-rang-khong-chinh-xac
Bọc răng sứ bị cộm do lấy dấu răng không chính xác

Bước mài răng không được đảm bảo

Quá trình mài răng không chuẩn xác của bác sĩ cũng sẽ góp phần khiến răng sứ sau khi bọc sẽ bị cộm. Các phần trên, dưới hoặc các cạnh của thân răng khi mài không đạt được tỷ lệ hoàn hảo, đoạn mài ít, đoạn mài nhiều, khi lắp mão sứ lên răng sẽ có một vài vị trí bị cộm.

Chế độ chăm sóc răng sứ không đúng cách

Bọc răng sứ bị cộm có thể do việc vệ sinh không đúng cách. Bước vệ sinh răng miệng trước khi bọc răng sứ tại nhà không hiệu quả, khiếp lớp sứ có cảm giác bị cộm và khó chịu. Đặc biệt là khi răng sứ sử dụng lâu dài trong hoạt động ăn nhai sẽ khiến bạn bị mất tự nhiên.

Xem thêm: Bọc răng sứ có bền không? Cách chăm sóc răng sứ hiệu quả

Bọc răng sứ bị cộm có ảnh hưởng gì không?

Mất tính thẩm mỹ

Răng sứ bị cộm thường sẽ không tự nhiên như răng thật. Đặc biệt nếu vị trí bị cộm là răng cửa thì sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ rất cao.

Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

Những khe hở do răng sứ bị cộm tạo ra sẽ là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại thực phẩm và vi khuẩn. Khi các loại thực phẩm liên tục bị mắc lại các khe hở thì tỷ lệ bỏ sót khi vệ sinh là rất cao.

hoi-mieng-khi-boc-rang-su-khong-an-toan
Bọc răng sứ bị cộm dễ gây ra tình trạng hôi miệng

Tạo cảm giác khó chịu

Răng sứ bị cộm sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu và vướng víu. Những cảm giác này khiến cho quá trình sinh hoạt ăn uống gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến việc mất tập trung.

Khi bạn cảm nhận được sự khó chịu này thường sẽ dùng lưỡi hay tay đẩy qua đẩy lại. Trong thời gian ngắn sẽ không gây ảnh hưởng gì nhưng nếu kéo dài có thể sẽ gây ra vài sự sai lệch nhỏ cho răng.

Cách khắc phục răng sứ bị cộm hiệu quả

Răng sứ bị cộm sẽ tạo cho bạn cảm giác khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày nhất là quá trình ăn uống, thậm chí gây ra các bệnh răng miệng khác. Vì vậy, sau khi bọc răng sứ nếu cảm thấy răng mình bị cộm, không thoải mái bạn nên đến ngay địa chỉ làm răng để yêu cầu bác sĩ kiểm tra. Tùy vào nguyên nhân bị cộm, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp.

Cộm do mài răng không được đảm bảo

Đối với trường hợp này bác sĩ cần tháo mão sứ đã chụp và mài lại cùi răng chuẩn xác tỷ lệ nếu mài cùi răng thật bị to sẽ làm lại mão sứ chụp mới để phù hợp với kích thước cùi răng thật.

Cộm do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Nếu là nguyên nhân này thì bác sĩ sẽ làm sạch và trám lại răng cho bạn. Bên cạnh đó bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Tránh tình trạng thức ăn bám vào kẽ răng gây cộm sứ.

Cộm do sai kích thước mão sứ

Đối với trường hợp này bác sĩ thực hiện mài bớt mão sứ nếu như chúng quá to. Có thể thay mão sứ mới nếu mão sứ không còn phù hợp với cùi răng thật nữa hoặc bị lệch khớp cắn. Khi thay mão sứ mới bác sĩ sẽ thực hiện lại từ đầu quá trình bọc răng sứ.

Cộm do mão sứ gắn không chính xác

Khi gặp phải tình trạng này bác sĩ sẽ phục hình bằng cách cân chỉnh lại mão sứ để ôm sát vào chân răng và thân răng. Tạo nên cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Bọc răng sứ ở đâu an toàn và hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bọc răng sứ uy tín. Bạn cần cân nhắc lựa chọn những nha khoa an toàn và chất lượng.

khach-hang-dieu-tri-tai-nha-khoa-an-phuoc
Khách hàng điều trị tại Nha khoa An Phước

Nha Khoa An Phước là một trong những địa điểm nha khoa đáng tin cậy:

  • Tại đây với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao.
  • Trang thiết bị hiện đại cùng bộ dụng cụ vô trùng tuyệt đối.
  • Sử dụng công nghệ mới nhất, đảm bảo an toàn cho quá trình bọc răng sứ.
  • Bọc răng sứ được bảo hành trong thời gian dài.
  • Thường xuyên có nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng hãy đến ngay với nha khoa An Phước để được bác sĩ tư vấn và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Đánh giá bài viết

Điểm trung bình 1 / 5. Lượt đánh giá: 1

Trả lời

Email và SĐT của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vòng Xoay