• Máy CT
  • Phòng khám nha khoa An Phước

Cách chăm sóc răng miệng sau khi cấy răng Implant

 Cấy ghép Implant là phương án thay thế răng đã mất tối ưu nhất hiện nay và ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại sử dụng vĩnh viễn, ăn nhai tốt như răng thật và đặc biệt là không cần phải vệ sinh phức tạp như khi dùng hàm giả.

 Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant là bước vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như độ bền của implant sau khi được thực hiện cấy ghép. Dưới đây là những lưu ý giúp các bạn biết chăm sóc răng miệng sau khi cấy răng implant như thế nào là đúng cách.

cay-ghep

Cấy ghép implant - giúp phục hồi răng tốt nhất !

 

 Những việc nên làm sau khi cấy ghép răng implant:

  • Cắn chặt gòn, gạc trong vòng 30 phút
  • Không đẩy lưỡi hay đưa các dụng cụ vào vết thương, không khạc nhổ liên tục, không súc miệng đặc biệt là nước muối trong vòng 8 giờ sau khi cấy ghép răng implant. Đánh răng và súc miệng nhẹ vào ngày hôm sau
  • Sau khi phẫu thuật cấy ghép implant, khoảng trong 1 giờ đầu tiên không ăn nhai, 1 tuần đầu tiên nên ăn những thức ăn mềm, ăn thức ăn lỏng, nhai chậm, nhẹ nhàng, không ăn đồ ăn quá nóng.
  • Nên uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, nếu khi hết thuốc mà vẫn cảm thấy đau thì nên liên hệ ngay với bác sỉ để được tư vấn một cách tốt nhất. Tránh việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau có aspirin bởi nó có thể gây chảy máu
  • Sau cấy 2-3 ngày có thể sẽ có hiện tượng sưng, bầm tím thì hiện tượng đó rất bình thường, cũng có một số trường hợp sẽ hoàn toàn không có dấu hiệu gì cả. Bạn có thểm dùng túi chườm đá để có thể giảm đau.
  • Sau mỗi bữa ăn vệ sinh răng bình thường nhưng đối với bệnh nhân cấy toàn bộ 2 hàm sau khi lành vết thương có thể dùng khăn gạc ướt để vệ sinh nướu
  • Chải răng và dùng chỉ nha khoa như bình thường, nhưng nên tránh vùng phẫu thuật
  • Thường thì các bác sĩ sẽ dùng chỉ không tự tiêu khâu vết thương nhằm đảm bảo không bị nhiễm trùng và tốc độ lành thương trở nên nhanh hơn. Sau đó 1 tuần, bệnh nhân cần để Nha khoa để cắt chỉ và kiểm tra lại trụ Implant.

lưu ý khi cấy ghép

Cần vệ sinh và lưu ý sau khi cấy ghép implant

 

- Ăn uống ngay sau khi cấy ghép: sau khi cấy ghép implant, cấu trúc xương răng bị tác động khiến cho chức năng cũng như sức đề kháng của răng trở nên yếu đi. Nếu ăn uống ngay sau khi cấy ghép, các thức ăn cũng như mảng bám sẽ tích tụ lại quanh kẽ răng và trụ Implant, đây là thời điểm răng rất yếu sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn trở nên sinh sôi và giảm thiệu hiệu quả cấy ghép răng.

- Thiếu ý thức hoặc do nhận thức chưa đủ: Không tự giác bảo vệ cũng như chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày

- Khạc nhổ liên tục: việc khạc nhổ liên tục là điều các bác sĩ chống chỉ định sau khi thực hiện cắm implant cũng như thực hiện tiểu phẫu khác như: nhổ răng, cắt lợi...Việc khạc nhổ liên tục sẽ dẫn đến việc rỉ máu nhanh chóng hơn.

- Hút thuốc lá: Ngoài tác động hút thổi của cơ miệng cũng gây ra chảy máu thì tác động của khói thuốc chứa các thành phần gây hại khiến máu ở vị trí răng mới cấy ghép khó lành, gia tăng đau nhức, nhảy cảm cho răng cấy implant và nặng hơn có thể dẫn tới nhiễm trùng

- Nghiến răng khi ngủ: các chuyển động vô thức khi ngủ sẽ làm cho răng dần bị bào mòn, tác dụng một lực đều mà mạnh lên vùng cấy implant khiến cho khu vực cấy ghép bị tổn thương, không ổn định, dễ chạy máy cũng như làm chậm quá trình

 Khám định kỳ sau khi cấy ghép implant như thế nào?

 Năm đầu tiên, khám định kỳ 3 tháng 1 lần. Những năm tiếp theo thì bạn có thể khám định kỳ 6 tháng 1 lần đối với những người có răng miệng khỏe mạnh còn đối với những bệnh nha chu, tổn thương quanh implant thì nên khám 3 tháng 1 lần. Số lần đi khám định kì sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của răng như: nha chu, tình trạng mô quanh implant, hiệu quả kiểm soát mảng bám, mức độ cao răng và mảng bám răng, loại phục hình.

 Việc bảo quản implant nha khoa trong miệng tốt là một trong những yếu tố quan trọng khi điều trị mất răng bằng implant. Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, khám theo dõi định kì đầy đủ là cần thiết để tạo ra một môi trường răng miệng khỏe manh, giúp đạt hiệu quả lâu dài.

Nếu còn thắc mắc cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ Nha Khoa An Phước, các bác sĩ sẽ trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc một cách tận tình và chính xác nhất.

bảng giá tư vấn

DANH MỤC DỊCH VỤ
Bài viết khác